HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 85
  • Tổng lượt truy cập: 12.141.703
Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Phải tự trang bị tốt kiến thức và kỹ năng để bứt phá trong nền kinh tế tri thức
02/06/23 02:22PM
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, kiến thức và kỹ năng chỉ góp 20% trong thành công của mỗi con người. Quan trọng là thái độ và niềm đam mê với công việc, với cuộc sống. Điều này không trường lớp nào dạy cả, thầy cô cũng không thể theo suốt cuộc đời. Chúng ta cần học lẫn nhau, tích luỹ dần qua từng trang sách đã đọc.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu phát động phong trào đọc sách trong ngành

Nông nghiệp và PTNT. (Ảnh: Thanh Tâm)

Phải tự trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng

Dẫn lời của một danh nhân: "Nếu tôi có quyền thế, tôi sẽ đem sách mà gieo rắc khắp mặt địa cầu như người ta gieo lúa trong luống cày vậy". Vậy chúng ta cùng nhau đọc sách và chia sẻ như gieo mầm và chăm sóc từng hạt lúa. Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, kiến thức và kỹ năng chỉ góp 20% trong thành công của mỗi con người. Quan trọng là thái độ và niềm đam mê với công việc, với cuộc sống. Điều này không trường lớp nào dạy cả, thầy cô cũng không thể theo suốt cuộc đời. Chúng ta cần học lẫn nhau, tích luỹ dần qua từng trang sách đã đọc.

Phát biểu tại buổi Lễ phát động phong trào đọc sách, nâng cao văn hóa đọc, văn hóa làm việc trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và khai trương không gian đọc số Thư viện Khoa học công nghệ Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa tổ chức chiều nay (21/4), tại Hà Nội, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nền kinh tế tri thức, công nghệ số… như ngọn gió đang thổi. Chúng ta mượn sức gió để bay cao bay xa hay chấp nhận dừng lại để bị ngọn gió xô ngã. Những mô hình nông nghiệp tích hợp đa giá trị dựa trên đổi mới sáng tạo đặt ra yêu cầu cập nhật, điều chỉnh liên tục cho những mô hình nông nghiệp truyền thống đã quen thuộc.

Bộ trưởng cho rằng, muốn theo kịp và bứt phá, thì chúng ta phải vượt lên chính mình. Muốn vượt lên chính mình, chúng ta phải tự trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng, nhất là xây dựng thái độ tích cực trong cuộc sống và trong công việc. Những điều ấy luôn có trong những trang sách. Muốn vượt lên chính mình, chúng ta phải biết chung sống cùng nhau, làm việc cùng nhau. Những điều ấy cũng đều có thể tìm được khi lật giở từng trang sách. Muốn vượt lên chính mình, chúng ta phải hiểu chiều sâu giá trị công việc mình làm, phải vững vàng niềm tin "không gì là không thể". Những điều ấy đều có thể tìm được từ những con chữ trong sách.

Trong thư ngỏ nhân ngày Sách và Văn hoá đọc 21/4/2023, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, nền nông nghiệp nước nhà đã có những phát triển vượt bậc mấy mươi năm qua, là niềm tự hào của tất cả chúng ta. Tuy nhiên, phải thẳng thắn với nhau rằng, vẫn còn khoảng cách đáng kể so với các đất nước phát triển. Muốn thu ngắn khoảng cách ấy, thì trong khi "người ta đi" thì "mình phải chạy", khi người ta "cố hết sức" thì chúng ta phải "dốc hết sức". Tri thức từ sách vở có thể trở thành nguồn năng lượng để chúng ta chạy nhanh hơn, dốc hết sức hơn.

"Sách không chỉ mang đến tri thức, mà còn cung cấp nguồn năng lượng, động lực làm việc, tiếp thêm niềm cảm hứng, giúp cân bằng cảm xúc giữa bão giông cuộc đời. Sách giúp cho chúng ta nhìn cuộc sống tích cực hơn, nhân sinh quan sâu sắc hơn, thế giới quan rộng mở hơn...", Bộ trưởng Lê Minh Hoan viết trong thư.

Có những kiến thức tưởng như ít có dịp cần đến, không dính dáng gì đến nghề nghiệp của mình nhưng lại tác động trực tiếp. Ví như lòng đam mê. Không có đam mê rất khó có được thành công. Không có đam mê, khi thất bại sẽ không thể làm tiếp.

Khai trương không gian đọc số

Trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023, Bộ Nông nghiệp đã chính thức khai trương không gian đọc số Thư viện Khoa học công nghệ Bộ Nông nghiệp và PTNT; tổ chức tọa đàm với chủ đề: Sách: Nhận thức - Sáng tạo - Đổi mới; Sách cho bạn, cho tôi; Sách với nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Bộ Nông nghiệp đã chính thức khai trương không gian đọc số Thư viện Khoa học công nghệ Bộ Nông nghiệp và PTNT. (Ảnh: Thanh Tâm)

Trò chuyện cởi mở thân tình tại Tọa đàm chiều nay, vị tư lệnh ngành nông nghiệp chia sẻ: Tôi hay khuyên mọi người phải đọc sách. Đọc sách không chỉ để làm việc, đọc sách còn để thay đổi suy nghĩ, để làm người. Chúng ta càng đọc, càng nghiền ngẫm sẽ phát hiện nhiều điều hay, nhiều tri thức bổ ích, nhiều điều mới mẻ, thú vị làm tâm hồn thư thái, bớt tẻ nhạt hơn.

Thế giới thay đổi hàng ngày, hàng giờ. Nếu cứ giữ nguyên những điều đã học trong trường, chúng ta khó lòng theo kịp sự vận động của xã hội. Đọc để suy ngẫm vì lý do gì mà người ta phát triển nhanh chóng, còn mình cứ "loay hoay". Đọc để thấy bản thân quá nhỏ bé trong thế giới rộng lớn, để đừng tự biến mình thành "ốc đảo". Đọc để thấy còn nhiều điều chưa biết, phải học thêm, học mãi…

Thông qua các hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023, Bộ Nông nghiệp và PTNT muốn khẳng định vị trí, vai trò của sách trong việc xây dựng đời sống văn hóa tinh thần và phát huy những giá trị đạo đức, truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam.

Đồng thời, khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và học sinh, sinh viên, học viên các trường thuộc Bộ để nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo; khơi dậy ý chí, khát vọng xây dựng nền Nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh.

Các diễn giả tham gia Tọa đàm với chủ đề: Sách: Nhận thức - Sáng tạo - Đổi mới.

(Ảnh: Thanh Tâm)

Bên cạnh đó là nâng cao năng lực tiếp cận thông tin, tri thức theo hướng đa dạng, phong phú, phù hợp với phương thức truyền thống và xu hướng hiện đại của xuất bản điện tử, chuyển đổi số trong hoạt động thư viện; kết nối, chia sẻ, giới thiệu, lan tỏa và phát huy, tạo ra giá trị mới của sách, của văn hóa đọc tại các cơ quan, đơn vị, trường học một cách hiệu quả, thiết thực.

Nhất là tạo dựng môi trường, không gian văn hóa đọc sách thuận lợi để thu hút, truyền cảm hứng, tạo thói quen đọc sách trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và học sinh, sinh viên, học viên các trường thuộc Bộ, góp phần xây dựng văn hóa công sở: "Đổi mới - Văn minh - Phát triển".

Một số hình ảnh bên lề tại Lễ phát động phong trào đọc sách, nâng cao văn hóa đọc, văn hóa làm việc trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và khai trương không gian đọc số Thư viện Khoa học công nghệ Bộ Nông nghiệp và PTNT:

Các gian trưng bày sách thu hút cán bộ tham quan và lựa chọn.

Trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023 của Bộ Nông nghiệp và PTNT còn diễn ra các buổi nói chuyện chuyên đề về Đọc sách thời kỳ kỹ thuật; Học cách học và Kỹ năng học tập thành công theo phương pháp của Giáo sư Babara Oakley.

Đặc biệt, trong dịp này, Đoàn Thanh niên Bộ cũng Tổ chức cuộc thi hùng biện (vòng 2), thuyết trình với chủ đề Đọc sách để thay đổi; Công đoàn cơ quan Bộ tổ chức Không gian dành cho trẻ em và gia đình với các hoạt động như: Hướng dẫn đọc sách trong gia đình; Trưng bày tranh thiếu nhi; Giới thiệu Tủ sách Bách khoa thư hiện đại cho mọi gia đình và Gameshow tặng quà, thi vẽ tranh có phần thưởng và các hoạt động truyền thông về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững…/.

 Thanh Tâm

                                       (Nguồn: Báo Kinh tế)

TRANG CHỦ