HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 117
  • Tổng lượt truy cập: 12.142.070
Ý nghĩa lịch sử của Ngày sách và tấm gương đọc sách Hồ Chí Minh
13/04/23 03:14PM
Ngày 21/4 hàng năm được chọn là Ngày sách và tôn vinh Văn hoá đọc Việt Nam. Nhìn vào chiều sâu văn hoá, ngày này có lịch sử và ý nghĩa đặc biệt.
Ngày Sách Việt Nam gắn với ngày ra đời cuối sách "Đường Kách mệnh
"Ngày hội đọc sách" được ra đời từ hơn 80 năm trước ở Tây Ban Nha, vào ngày 23/4, người ta yêu mến tặng nhau những cuốn sách kèm theo những đóa hoa hồng và bất cứ ai mua sách sẽ được tặng kèm theo một bông hồng đẹp. Từ đó hàng năm, truyền thống tốt đẹp này được người Tây Ban Nha phát triển thành "Ngày hội đọc sách" trên các đường phối.
Sau đó hoạt động văn hóa có ý nghĩa này lan rộng ra nhiều nước ở châu Âu, châu Mỹ, châu Á, châu Phi dưới nhiều hình thức như: Tuần lễ đọc sách, Ngày sách, Tuần lễ thư viện.
Từ năm 1995, tổ chức UNESCO đã chính thức chọn ngày 23 tháng 4 hàng năm là Ngày Sách và Bản quyền thế giới. Trên thế giới, lễ hội sách hay ngày hội đọc sách đã và đang mang lại những giá trị đích thức và hiệu quả hết sức to lớn. Hàng năm, hoạt động này đã thu hút sự chú ý, quan tâm, của hàng triệu người đọc, nhà văn, nhà nghiên cứu, nhà quản lý ở mỗi nước; bất kể già, trẻ, gái, trai; bất kể mọi thành phần giàu, nghèo trong xã hội.
Ở việt Nam, năm 2014, Chính phủ đã quyết định lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam. Đến năm 2021, ngày này được gọi là Ngày sách và tôn vinh Văn hóa đọc Việt Nam. Việc có ngày này khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Ngày sách Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội.
Vì sao ở Việt Nam lại lấy ngày 21/4 là Ngày Sách Việt Nam?
Đây là thời điểm ra mắt cuốn "Đường Kách mệnh" của Chủ tịch Hồ Chí Minh-tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tác giả lớn, một Danh nhân văn hóa, các tác phẩm của Người có giá trị không chỉ đối với người dân Việt Nam mà còn được bạn bè quốc tế đón nhận. Việc chọn Ngày Sách Việt Nam gắn với một tác phẩm nối tiếng của Người sẽ có ý nghĩa văn hóa sâu sắc.
Đó là lý do dù Ngày Sách và Bản quyền Thế giới là ngày 23/4 thì ở Việt Nam, Ngày sách là ngày 21/4, vừa nằm trong chuỗi hoạt động về sách trong tháng Tư cùng thế giới, vừa có ý nghĩa lịch sử và văn hóa riêng đối với Việt Nam.
Việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam vào dịp này thể hiện sự hội nhập của văn hóa đọc Việt Nam với văn hóa nhân loại. Đặc biệt là trong bối cảnh bùng nổ thông tin hiện nay thì việc tổ chức các Ngày Sách và Văn hóa đọc càng góp phần khẳng định: Sách và Văn hóa đọc mãi mãi là trường tồn.

(Nguồn: Tạp chí điện tử Thông tin và Truyền thông)

TRANG CHỦ