- Chăm sóc và thu hoạch cỏ trồng (cỏ voi, cỏ VA06, cỏ Ruzi, ngô dày…) làm thức ăn cho trâu, bò trong vụ Đông. Tận dụng các diện tích đất để trồng cây vụ đông như gieo ngô dày, dây khoai lang... làm thức ăn thô xanh cho trâu, bò trong những tháng cuối năm mưa rét. Thời điểm gieo trồng bắt đầu từ tháng 10, thu hoạch vào tháng 1 - 2 của năm sau. Áp dụng các biện pháp kỹ thuật bảo quản, chế biến, dự trữ như: Ủ chua, phơi khô... chủ động thức ăn trong vụ Đông cho trâu bò. Tận thu phụ phẩm nông nghiệp (rơm rạ; thân, lá ngô, ngọn lá mía, dây khoai lang, lá sắn, cây lạc, bã bia, bã dong giềng...) dự trữ làm thức ăn cho trâu bò. Hướng dẫn các hộ chăn nuôi áp dụng biện pháp kỹ thuật chế biến để cải thiện dinh dưỡng của rơm, dạ và các phụ phẩm nhiều xơ... Chuẩn bị thức ăn tinh (ngô, sắn, cám gạo...), khoáng, vitamin để bổ sung trong những ngày giá rét cho gia súc để tăng cường sức khoẻ và khả năng chống chịu rét, dịch bệnh...
- Chuồng trại: Gia cố, tu sửa, che chắn chuồng trại tránh gió lùa (có thể sử dụng những vật liệu sẵn có tại địa phương làm thành những tấm rèm che xung quanh chuồng, chú ý che hướng gió lùa). Dự phòng các loại vật liệu để che chắn chuồng trại như dùng bạt, bao dứa, tấm nylon lớn hoặc các vật liệu khác để che chắn chuồng nuôi đảm bảo đủ ấm, không bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm, ướt chuồng trong những ngày mưa rét.
- Đối với các hộ chăn nuôi tại các xã vùng sâu, vùng núi cao chưa có chuồng trại kiên cố vận động nhân dân làm chuồng để di chuyển đàn gia súc ra khỏi khu vực núi cao, gia súc thả rông về nuôi nhốt. Dự trữ chất đốt: Củi khô, trấu ... để đốt sưởi cho gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại, sương muối. Chăm sóc gia súc, gia cầm: Tăng cường chế độ nuôi dưỡng, chăm sóc đảm bảo khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng đảm bảo sức khoẻ cho đàn trâu, bò để chống rét và dịch bệnh. Những gia súc già yếu, con non cần có chế độ chăm sóc hợp lý để tăng cường sức đề kháng với dịch bệnh và giá rét.