HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 132
  • Tổng lượt truy cập: 12.141.876
Các phương pháp cải tạo đất như thế nào?
10/05/23 08:12AM

Mỗi loại đất thoái hóa sẽ cần phải có một biện pháp để cải tạo đất khác nhau. Với quy trình, cách thức, thành phần áp dụng khác nhau. Nhưng mấu chốt quan trọng của tất cả biện pháp này vẫn là bổ sung một lượng lớn chất mùn hữu cơ vào đất. Sử dụng một số biện pháp sau:

- Cày sâu, bừa kỹ, bón phân hữu cơ: Giúp tăng bề dày của lớp đất canh tác.

- Làm ruộng bậc thang: Hạn chế dòng nước chảy; hạn chế xói mòn rửa trôi.

- Sử dụng vôi để cải tạo đất, vôi rất thích hợp sử dụng để cải tạo những môi trường đất bị chua, phèn, bởi vì tính kiềm của vôi giúp trung hòa các loại phân gốc axit gây chua đất như KCl, K₂SO₄ giúp lấy lại môi trường đất có tính trung hòa tốt, không còn tác nhân gây hại cho cây trồng.

- Cày nông, bừa sục, giữ nước liên tục, thay nước thường xuyên: Hoà tan chất phèn trong nước, tháo nước có hòa tan phèn thay thế bằng nước ngọt.

- Cày xới đất sau mỗi vụ canh tác là biện pháp hiệu quả được sử dụng để cại đất, phương pháp này giúp cải tạo không khí vào đất tạo điều kiện giúp cho rễ cây được hô hấp phát triển mạnh mẽ, rễ cây khỏe sẽ khiến cho những mùa vụ tiếp theo thêm bội thu.

- Trồng các loại cây phân xanh, nên trồng các loại cây phân xanh như đậu phộng, cỏ lạc dại, đỗ tương, đỗ đen… trong quá trình những loại cây này phát triển sẽ giúp cố định nitơ trong không khí, hỗ trợ cải thiện tình trạng môi trường sống giúp hạn chế ô nhiễm môi trường.

- Sử dụng các loại phân bón chuồng, phân bón hữu cơ. Phân bón chuồng hay phân bón hữu cơ đều có hàm lượng chất hữu cơ nhất định, giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, tăng độ màu mỡ và độ tơi xốp cho đất. Các loại phân bón hữu cơ hiện nay rất phổ biến, các bạn có nhu cầu hãy tìm đến với các đơn vị cung cấp phân bón hữu cơ để được tư vấn lựa chọn phân bón hữu cơ chất lượng.

Việc cải tạo đất có ý nghĩa rất quan trọng trong nghiệp, chính vì vậy bà con nên đầu tư cho nhiệm vụ này, hàng năm sau mùa vụ cần phải tiến hành thực hiện các biện pháp cải tạo đất.

(Nguồn: thvm.vn)
TRANG CHỦ