Bài giảng Thủy sản đại cương=Alternate title: Lectures on General Fisheries
15/05/23 08:46AM
Dang, Trung Thanh.  FAO-SEAFDEC Project - Book, (2022).

Abstract

Thủy sản là một thuật ngữ chỉ chung về những nguồn lợi, sản vật đem lại cho con người từ môi trường nước và được con người khai thác, nuôi trồng thu hoạch sử dụng làm thực phẩm, nguyên liệu hoặc bày bán trên thị trường. Trong ngành thủy sản, thông dụng nhất là hoạt động khai thác, nuôi trồng và chế biến các loại thủy hải sản như các loại cá, giáp xác, nhuyễn thể, rong tảo vv…

* Vị trí của ngành thủy sản:

+ Là ngành kinh tế, kỹ thuật đặc thù (bao gồm nhiều lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, thương mại và dịch vụ).

+ Có vị trí quan trọng, đóng góp lớn cho tổng thu nhập nền kinh tế quốc dân (GDP); luôn giữ vị trí thứ 3-4 về kim ngạch xuất khẩu.

* Vai trò của ngành thủy sản:

+ Là ngành sản xuất, cung cấp thực phẩm cho nhu cầu của con người, đóng góp cho an ninh lương thực, thực phẩm

+ Cung cấp công ăn việc làm, xóa đói, cải thiện đời sống cho người dân.

+ Chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp nông thôn (cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại).

+ Là ngành xuất khẩu quan trọng (tích lũy nhiều ngoại tệ).

+ Đảm bảo an ninh, chủ quyền quốc gia (vấn đề biển đảo)

* Các điều kiện phát triển ngành thủy sản tại Việt Nam

a) Điều kiện tự nhiên

b) Điều kiện khí hậu:

c) Hiện trạng, tiềm năng ngành Khai thác thủy sản

d) Hiện trạng, tiềm năng ngành Nuôi trồng thủy sản

Fulltext: http://thuvien.ntu.edu.vn/KMETSNAVI/TocBookReader.aspx?mets_id=37630&dmd_id=165019&locale=vi-VN