Cách trồng cây trám (trám trắng và trám đen)
09/04/24 09:05AM
Tác giả: Hoàng Lê Minh, Nguyễn Đức Sơn, Nguyễn Lân Hùng. - Hà Nội: Nông nghiệp, 2022. - 39 tr.; 21 cm

Từ lâu nay bà con ta vẫn biết rằng, trám là loài cây đa tác dụng. Trám cho ta nhiều sản phẩm khác nhau (như quả, nhựa, gỗ). Trám là loại cây lâu năm, vì vậy giá trị phủ xanh đồi núi đối với cây trám cũng rất có ý nghĩa.

Quả trám là loại thực phẩm đặc sắc của chúng ta. Quả Trám trắng dễ bảo quản, có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều canxi, vitamin C và một số chất khoáng như lân, sắt. Đặc biệt, trám có thời kỳ ra quả kéo dài. Nó ra hoa từ tháng 4 -5. Tới tháng 8 thì có thể thu hoạch. Thế nhưng, ta có thể thu quả trám suốt từ tháng 8 đến tận tháng 12. Mặt khác, quả trám tươi lại có thể bảo quản qua nhiều tháng. Dân ta rất quen với việc chế biến quả Trám trắng. Bà con thường muối trám để ăn dần, kho trám với cá, với thịt, ngâm quả với nước mắm tỏi ớt,... món nào cũng ngon. Còn quả Trám đen thì hiếm hơn, ngọt bùi hơn và thường gấp đôi giá quả Trám trắng.