Công nghệ vi sinh cải tạo đất và xây dựng mô hình nông nghiệp sinh thái bền vững vùng chuyên canh rau
13/05/22 02:58PM
Tăng Thị Chính, Ngô Đình Bính. - H. : Khoa học và Kỹ thuật, 2020. - 399tr. : minh hoạ ; 21cm

Có nhiều định nghĩa về nông nghiệp sinh thái. Theo nghĩa hẹp người ta thường nói đến khía cạnh môi trường. Theo định nghĩa mới nhất do FAO đưa ra năm 2015 và đã được 175 quốc gia thành viên đồng thuận: “Nông nghiệp sinh thái là phương pháp tiếp cận tổng hợp, áp dụng đồng thời các khái niệm và nguyên tắc về sinh thái và xã hội để xây dựng và quản trị các hệ thống nông nghiệp và thực phẩm. Trong khi  tối ưu hoá các mối tương tác giữa thực vật, động vật, con người và môi trường nó xem xét cả các yếu tố xã hội để hướng tới một hệ thống thực phẩm bình đẳng và bền vững”

Gần đây LHQ khuyến cáo nhiều về phát triển bao trùm và bền vững. Để thích ứng với biến đổi khí hậu, khái niệm nông nghiệp thông minh với khí hậu (climate-smart) được đề xuất. Để tận dụng tài nguyên, phát triển lành mạnh, nông nghiệp tuần hoàn được đề cao. Để đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm gắn với bảo vệ môi trường nông nghiệp hữu cơ đang phát triển ở nhiều nơi, EU chủ trương tới năm 2030 sẽ có ít nhất 25% diện tích cây trồng được canh tác hữu cơ.

Tài liệu trình bày vai trò của vi sinh vật trong tự nhiên ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp bền vững, sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nền nông nghiệp sinh thái bền vững.