- Tiêm phòng bắt buộc các loại vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm. Tăng cường giám sát, kịp thời phát hiện dịch bệnh khi có dịch xảy ra, lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm, chẩn đoán chính xác bệnh, tổ chức triển khai các biện pháp chống dịch đúng quy trình có hiệu quả, không để dịch lây lan ra diện rộng gây thiệt hại lớn cho chăn nuôi. Thường xuyên quét dọn, vệ sinh chuồng trại, xử lý chất thải, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh và vệ sinh môi trường xung quanh. Tổ chức thực hiện tiêu độc khử trùng ở những nơi có nguy cơ bùng phát dịch bệnh như: Ổ dịch cũ, điểm giết mổ, khu vực chăn nuôi, bãi chăn thả, chợ buôn bán gia súc, gia cầm ...
- Môi trường chăn nuôi: Đối với các hộ chăn nuôi chú trọng vệ sinh chuồng trại, hạn chế tối đa phát sinh mùi hôi, thối bằng các giải pháp phun xịt chế phẩm khử khuẩn, không ảnh hưởng môi trường xung quanh. Chất thải rắn phát sinh như phân, xác động vật chết phải được xử lý kịp thời, đảm bảo điều kiện thú y và vệ sinh môi trường. Nước thải phát sinh phải được xử lý bằng các biện pháp như khử trùng trước khi thải ra ngoài môi trường.
- Đối với chăn nuôi trang trại: Yêu cầu phải đảm bảo quy định khoảng cách an toàn trong chăn nuôi trang trại theo quy định tại Thông tư số 23/2019/TT-BNNPTNT ngày 30/11/2019 của Bộ Nông nghiệp và PTNT hướng dẫn một số điều của Luật chăn nuôi về hoạt động chăn nuôi; QCVN 01-39:2011- Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về vệ sinh nước dùng trong chăn nuôi; QCVN 01-79:2011/BNNPTNT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cơ sở chăn nuôi gia súc gia cầm - Quy trình kiểm tra đánh giá điều kiện vệ sinh thú y; QCVN 62- MT:2016/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chăn nuôi.
- Đối với cơ sở giết mổ gia súc gia cầm: Vị trí địa điểm hoạt động phải đảm bảo quy định của pháp luật, chất thải phát sinh từ hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm phải được xử lý đảm bảo quy chuẩn trước khi xả thải ra môi trường. Nghiêm cấm xả thải trực tiếp chất thải chưa qua xử lý hoặc xử lý không đảm bảo ra môi trường.
- Chú trọng, duy trì hoạt động kiểm dịch vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm ra, vào địa phương để phát hiện, ngăn chặn và xử lý những trường hợp vi phạm hạn chế dịch bùng phát, lây lan diện rộng.
* Công tác quản lý cho đàn gia súc, gia cầm trong vụ đông:
- Xây dựng mô hình chuồng trại đảm bảo phù hợp với điều kiện của từng vùng, từng địa phương, tổ chức cho người chăn nuôi tham quan học tập và nhân rộng mô hình, từng bước hạn chế và tiến tới xoá bỏ tập quán thả rông gia súc, kém hiệu quả.
- Tăng cường tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi. Tuyên truyền phổ biến các tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Xây dựng mô hình trình diễn, tổ chức tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm.