* Cách xử lý cà phê bị tuyến trùng:
- Nhổ bỏ cây cà phê và rà rễ bằng máy ngay sau khi thu hoạch, thu gom và đưa toàn bộ thân, cành, rễ ra khỏi vườn cà phê.
- Cày đất bằng máy sử dụng lưỡi cày 1 lưỡi, cày 2 lần ở độ sâu 25-30cm theo chiều ngang và chiều dọc của vườn, phơi đất với thời gian ít nhất 2 tháng, sau đó tiến hành bừa ở độ sâu 20-30cm theo chiều ngang và chiều dọc của vườn. Trong quá trình bừa tiếp tục thu gom, nhặt rễ còn sót lại và đốt để tiêu hủy nguồn bệnh.
- Rải vôi bột với lượng khoảng 1.000 kg/ha để cày phơi ải lần cuối trước khi đào hố trồng.
- Trước khi tái canh cà phê cần phân tích mật độ tuyến trùng gây hại cà phê ở độ sâu 0-30cm để xác định phương thức tái canh. Có thể tái canh ngay nếu mật độ tuyến trùng trong đất ít hơn 100 con/100g đất hoặc ít hơn 150 con/5g rễ.
+ Nếu mật độ tuyến trùng từ 100-150 con/100g đất hoặc 150-200 con tuyến trùng/5g rễ cần phải luân canh 1 năm.
+ Mật độ tuyến trùng từ 150-200 con/100g đất hoặc 200-250 con tuyến trùng/5g rễ cần phải luân canh 2 năm.
+ Mật độ tuyến trùng từ > 200 con/100g đất hoặc >250 con tuyến trùng/5g rễ cần phải luân canh 3 năm.
- Trước khi trồng cần làm vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ. Đào hố kích thước 80x80x80cm. Bón lót phân chuồng hoại mục 18kg + 0,5kg phân lân + 1 kg vôi/hố, bón lót trước khi trồng 4-5 tháng.
* Trồng cây che bóng:
Trồng cây che bóng và thực hiện mô hình đa canh: Trồng cây sầu riêng với mật độ hàng cách hàng 12m và cây cách cây 12m.