Trước
đây, trồng cây giổi gieo tạo từ hạt phải trên 10 năm cây mới cho quả. Hiện nay,
nhờ áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong chọn tạo giống, người ta đã chọn lọc những
cây khỏe mạnh, sai quả để làm vật liệu ghép.
Cây
giổi ghép có ưu điểm là nhanh ra hoa, chỉ sau 3 năm trồng đã cho quả bói, từ
năm thứ 4 đã bắt đầu cho thu hoạch quả.
Chúng
tôi xin hướng dẫn kỹ thuật trồng cây giổi ăn hạt để bà con tham khảo như
sau:
1.
Điều kiện gây trồng:
-
Khí hậu: Lượng mưa trung bình từ 1.500-2.500 mm/năm và lượng mưa phân bố đều giữa
các tháng trong năm; không có các hiện tượng cực đoan như sương giá, sương muối,
nhiệt độ thấp dưới 0oC.
-
Địa hình: Độ cao so với mực nước biển dưới 1.500 m; đất có độ dốc dưới 35
độ.
-
Đất đai: Đất feralit đỏ vàng, vàng đỏ, xám vàng phát triển trên sa thạch,
phiến thạch, đá mắc ma axit, phiến thạch mica, granit, bazan, liparit; đất còn
tính chất đất rừng, sâu, ẩm, thoát nước. Độ dày tầng đất trên 50 cm; pH:
3,0-5,0; hàm lượng mùn trên 2%.
-
Thực bì: Bao gồm trảng cỏ, cây bụi đang phục hồi, rừng thứ sinh nghèo sau
khai thác, vườn hộ, vườn rừng.
2.
Kỹ thuật trồng, chăm sóc:
-
Nguồn gốc cây ghép: Cành ghép được lấy từ những cây trội và vườn vật liệu
đã được xây dựng để cung cấp cành ghép.
- Tiêu
chuẩn cây giống: Tuổi cây ghép 4-6 tháng; Chiều cao từ mặt bầu ≥ 40 cm,
chiều dài cành ghép ≥ 20 cm. Cây sinh trưởng tốt, vết ghép liền sẹo, cây
không cong queo, sâu bệnh. Cây đã được đảo bầu và giảm nước tưới trước khi trồng
15-30 ngày.
-
Mật độ trồng: Trồng tập trung mật độ 500 cây/ha (cự ly 4x5m); trồng phân
tán với các diện tích nhỏ hơn 0,5 ha.
-
Xử lý thực bì: Phát thực bì toàn diện, cắt thành đoạn nhỏ rải khắp bề mặt,
không đốt vật liệu hữu cơ sau phát.
-
Làm đất: Nơi có điều kiện thuận lợi, độ dốc dưới 15% làm đất toàn diện bằng
cách phát thực bì, cày xới toàn bộ diện tích bằng cơ giới. Nơi có độ dốc trên
15% làm đất cục bộ, đào hố kích thước 50 x 50 x 50 cm. Hố
đào trước khi trồng ít nhất 1 tháng để phơi ải. Lớp đất mặt để riêng để trộn với
phân bón lót và lấp hố.
-
Bón lót: Lượng bón cho 1 hố: 2 kg phân vi sinh + 0,5 kg phân NPK (16:16:8),
trộn với lớp đất mặt cho xuống dưới hố, lấp hố trước khi trồng 10-15 ngày.
-
Trồng cây: Thời vụ trồng vào mùa xuân tháng 1-3; mùa mưa tháng 6-8; sau trồng
1 tháng kiểm tra và trồng dặm những cây bị chết.
-
Chăm sóc: Phát thực bì, cỏ dại, xới vụ gốc 4 lần/năm; bón thúc, lượng
bón/cây: 1-2 kg phân hữu cơ vi sinh + 0,5- 1 kg phân NPK (16:16:8). Bón 2 lần/năm;
lần 1 vào tháng 1-2, lần 2 vào tháng 6-7). Đào rãnh rộng 10-15 cm; sâu 10-15
cm, xung quanh gốc đường kính 1,0-1,5 m; rắc đều phân sau đó lấp đất. Năm thứ
2, năm thứ 3 tiến hành chăm sóc như năm thứ nhất.
-
Phòng trừ sâu bệnh: Đối với giổi ăn hạt thường hay xuất hiện bệnh đốm lá.
Vết bệnh màu nâu đen, gây hại trên mặt lá, vết bệnh tập trung nhiều trên phiến
lá. Bênh gây hại vào mùa mưa ẩm, thiếu ánh sáng. Khi cây bị bệnh tiến hành cắt
bỏ những cành lá bị bệnh nặng, thu gom đốt, tránh lây nhiễm nguồn bệnh. Khi chớm
bị bệnh bón NPK cân đối, không bón thừa đạm. Sử dụng một trong các loại thuốc
Cholorothalonil hoặc Chitosan + Polyoxin hoặc Tricoderma theo hướng dẫn sử dụng.
-
Tỉa cành, tạo tán: Trồng giổi ăn hạt để có năng suất cao cần phải tạo được
tán thấp và rộng.
+
Giai đoạn 1: Tiến hành trong 2-3 năm đầu, cây cao 1,5 m thì bấm ngọn, để cây ra
nhiều nhánh chính, loại bỏ cành yếu và những chồi cành vượt để tạo ra cây thấp
có tán rộng bề ngang.
+ Giai đoạn 2: Từ năm thứ 4 trở đi; sau thu hoạch, loại bỏ những cành tăm, cành tán thấp (mọc từ cành cấp 1 và cấp 2) tạo độ thông thoáng để hạn chế sâu bệnh. Thời gian tiến hành tỉa cành vào tháng 11-12 hàng năm./.