Sinh vật hại nông sản sau thu hoạch
21/12/21 11:33AM
Hồ Thị Thu Giang (ch.b). H. : Học viện Nông nghiệp, 2020, 175 tr.; 19x27 cm.

Trong sản xuất nông nghiệp, bảo quản tốt sản phẩm nông sản do lao động làm ra là khâu quan trọng, đối tượng bảo quản là các sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, sản phẩm công nghiệp, thủ công nghiệp như hàng dệt, hàng da, mây tre, sản phẩm giấy thuốc lá. Ngoài ra có thể bảo quản hạt giống cho các vụ tiếp theo.

Tài liệu Sinh vật hại nông sản sau thu hoạch được viết dưới dạng giáo trình, trang bị cho sinh viên đại học, cao đẳng và sau đại học ngành bảo vệ thực vật, khoa học cây trồng, cử nhân nông nghiệp, chọn giống cây trồng, bảo quản chế biến, sư phạm kỹ thuật, … và trình độ tương đương những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về mối quan hệ giữa các tác nhân gây hại nông sản sau thu hoạch; hiểu được những thiệt hại của nông sản sau thu hoạch do các nhóm côn trùng, động vật và vi sinh vật gây ra; nắm vững phương pháp điều tra, giám định, các yếu tố sinh thái ảnh hưởng đến sự xâm nhiễm, sinh trưởng phát triển của các loài sinh vật gây hại nông sản sau thu hoạch; mô tả, giải thích dượcđặc điểm hình thái học, sinh vật học, sinh thái học của nhóm sinh vật gây hại nông sản sau thu hoạch và các biện pháp phòng chống.

Tài liệu được bố cục thành 8 chương:

Chương 1: Mở đầu

Chương 2: Phương thức gây hại và các yếu tố sinh thái học của côn trùng hại nông sản sau thu hoạch

Chương 3: Thành phần các loài côn trùng và động vật hại nông sản sau thu hoạch

Chương 4: Phòng trừ côn trùng và động vật hại nông sản sau thu hoạch

Chương 5: Mối quan hệ giữa nông sản sau thu hoạch và vi sinh vật

Chương 6: Kiểm nghiệm vi sinh vật gây bệnh trên nông sản và biện pháp phòng trừ

Chương 7: Bệnh nấm hại nông sản sau thu hoạch

Chương 8: Bệnh vi khuẩn hại nông sản sau thu hoạch