Đường phèn, mật mía nước mía khi hoà ra đều là nước đường. Trong thực tế đã
có nhiều người cho ong ăn. Tuy nhiên người ta khuyên không nên cho ong ăn các
loại đường này vì lý do sau đây:
Đường cát là loại đường đã được tinh lọc nên không có các loại chất khác lạ
nên đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh và an toàn.
Đường phèn, mật mía là loại đường được sản xuất thô sơ,
không được lọc kỹ nên còn nhiều chất lạ bẩn trong đó không
loại ra được, nên dễ làm cho ong đau bụng.
Trong đàn ong có một con đau bụng dễ gây ra đau bụng cả đàn làm ảnh hưởng
đến sức khoẻ của ong, đôi khi có thể tiêu diệt cả đàn.
Còn nước mía tuy mới lấy ra khỏi cây còn nguyên sơ, song cũng không đảm bảo
vệ sinh, hơn nữa, tỷ lệ đường trong nước mía còn rất thấp (10 - 15%) làm cho
ong phải lấy theo nước quá nhiều và ong cũng dễ bị đau bụng. Nước mía không được xử lý còn có
thể gây cho ong bị các loại vi khuẩn làm hại.
Đã nuôi ong thì nên có dự trữ đường để bổ xung khi cần thiết, có
người còn dự trữ cả mật ong để bồi dưỡng cho những đàn ong yếu, hoặc
đàn ong giống. Cho ăn các loại đường, mật tạp tiết kiệm không được bao nhiêu mà
có thể gây hại cho đàn ong thì rất lớn.
(Nguồn:
Một trăm câu hỏi đáp nuôi ong lấy mật/ Phan Đức Nghiệm.-H.: Khoa học tự nhiên và công nghệ, 2010.- 136tr.,
19cm.-Đăng ký cá biệt: VB20103071)