HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 38
  • Tổng lượt truy cập: 11.355.879
Kỹ thuật nuôi tằm con.
26/09/22 09:27AM

- Giai đoạn tằm con đặc biệt quan trọng, có thể coi là giai đoạn "tinh", yêu cầu thức ăn, nhiệt, độ ẩm thích hợp để phát triển hoàn thiện cơ thể bước sang giai đoạn tằm lớn giai đoạn “thô”. Giai đoạn tằm con kéo dài từ tuổi 1 đến tuổi 3, yêu cầu lá dâu hợp tuổi tằm, giàu chất đạm, mềm. Yêu cầu về nhiệt, ẩm độ ở giai đoạn tằm con như sau:

Nhu cầu

Nhiệt độ (˚C)

Ẩm độ (%)

Tuổi 1

27

80 - 90

Tuổi 2

27

85

Tuổi 3

26

80

- Lá dâu cho tằm con: lá phải mềm, đủ nước, giàu đạm, chọn lá thích hợp tằm tuổi 1, 2, 3 từ ngọn xuống. Khi hái lá xong phải bảo quản tươi giữ ẩm có khăn ướt che đậy. Lượng dâu cho tằm con vào khoảng 15%, nhu cầu sản xuất 1 kg kén cần 20 kg lá dâu thì tằm con cần 1,5 - 2 kg lá.

- Thái lá dâu và cho tằm ăn: thường lá dâu được thái theo sợi, lá dâu thái vuông sẽ lâu héo. Kích thước lá thái vuông cho các tuổi tằm như sau:

Tuổi tằm

Đầu tuổi (cm)

Giữa tuổi (cm)

Chuẩn bị ngủ, cuối tuần (cm)

I

0,5

2

1

II

2

4

1,5

III

4

Lá cắt 4

2

Mỗi ngày cho tằm ăn 5 bữa (có đậy nilon), nếu không đậy nilon cần cho ăn 7 - 8 bữa.

- Thay phân:

+ Tuổi 1: thay 1 lần;

+ Tuổi 2: thay 2 lần, sau khi tằm ngủ dậy cho ăn và trước khi tằm ngủ;

+ Tuổi 3: mỗi ngày thay 1 lần

+ Tằm đậy nilon cần mở nilon 20 - 30 phút trước khi cho tằm ăn.

+ Dùng lưới tằm con để thay cho nhanh

- Tằm ngủ: tằm ngừng ăn dâu, mình vàng và bóng là tằm ươm ngủ. Lúc này ngừng cho tằm ăn để mô tằm mỏng, tằm ngủ 24 giờ tránh mọi tác động cơ giới để tằm lột xác dễ dàng. Khi tằm dậy đều cho ăn trở lại. Tằm mới dậy cho ăn dâu ngon 1 - 2 bữa đầu để tằm phát dục tốt.

- Tổ chức nuôi tằm con tập trung, chuyển tằm: nếu một hộ nuôi tằm con cho một số hộ khi đến 3 tuổi thì chuyển tằm. Thường một hộ nuôi tằm con cho ba hộ, nếu gia đình nuôi tằm kỹ thuật chưa cao thì nhờ hộ có kỹ thuật nuôi giúp tằm con, tằm đến tuổi 3 thì nhận về. Những nơi có hợp tác xã nuôi tằm con tập trung đến tuổi 3 thì bán về cho các hộ nuôi.

Nuôi tằm con tập trung có nhiều thuận lợi tốt cho các hộ nuôi tằm lớn sau này. Tằm con nuôi trong điều kiện có ôn, ẩm độ đảm bảo, phòng bệnh tập trung giải quyết tốt các vấn đề kỹ thuật.

Tằm tuổi 3 được chuyển vào khi trời mát, sáng sớm hoặc chiều tối.

(Nguồn: Kythuatnuoitrong.edu.vn)
TRANG CHỦ