Keo ong và nọc ong cũng là 2 sản phẩm có giá trị của con ong mà từ lâu
người ta đã chú ý đến. Nhiều cổng trình nghiẽn cứu khoa học thế giới, đã nghiên cứu sử dụng keo ong, nọc
ong chữa bệnh cho người và gia súc.
- Keo ong: người ta đã chứng minh được keo ong được con
ong chế từ phấn hoa để sử dụng trong việc hàn gắn các kẽ hở của tổ ong. Những
công trình nghiên cứu sử dụng keo ong trong y học đã đánh giá keo ong là một loại
sản phẩm quý. Nhưng lại ít được người nuôi ong chú ý thu hoạch và số lượng keo ong trong
một tổ ong quá ít, phương pháp thu hoạch chưa được xác định. Ở Việt Nam hầu như chưa ai chú ý đến keo ong, kể
cả những người nuôi ong cũng vậy.
- Nọc ong: cũng là một loại sản phẩm quý của con ong đã
được các nhà y học sử dụng nhiều trong việc chữa
bệnh cho con người. Tùy nhiên việc thu hoạch nọc ong còn là vấn đề khó, vì hễ con ong thợ nào bị lấy đi nọc thì lập
tức con ong đó bị chết. Thu hoạch nọc như vậy coi như tiêu diệt bớt ong thợ. Bởi
vậy ở nước ta chưa có biện pháp thu hoạch nọc ong.
Hiện nay ở Nga người ta đã áp dụng 2 phương pháp lấy nọc ong như sau:
+ Thu gom tất cả các loại ong đã bị chết do nhiều nguyên nhân, sấy khô để
từ đó lấy ra nọc ong.
+ Cho ong đốt trên một tấm kính đặc biệt mà không rút kim chích ở đít ra nên ong không
bị chết. Đây là một phương pháp mới để thu hoạch nọc ong rất hiệu quả.
Còn thực tế ở nước ta có người đã sử dụng nọc ong bằng cách cho ong đốt
trực tiếp vào chỗ đau (nhưng với bệnh thấp khớp là chủ yếu) theo hướng dẫn của
bác sỹ.
(Nguồn:
Một trăm câu hỏi đáp nuôi ong lấy mật/ Phan Đức Nghiệm.-H.: Khoa học tự nhiên và công nghệ, 2010.- 136tr.,
19cm.-Đăng ký cá biệt: VB20103071)