TÀI LIỆU SỐ MỚI CẬP NHẬT
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 73
  • Tổng lượt truy cập: 6408265
Người ta nói keo ong và nọc ong là hai chất có giá trị trong chữa bệnh theo y học có truyền, chúng ta có thể thu hoạch được 2 loại này và coi đó là 2 sản phẩm của nghề nuôi ong được không?
20/05/14 10:46AM

Keo ong và nọc ong cũng là 2 sản phẩm có giá trị của con ong mà từ lâu người ta đã chú ý đến. Nhiều cổng trình nghiẽn cứu khoa học thế giới, đã nghiên cứu sử dụng keo ong, nọc ong chữa bệnh cho người và gia súc.

-    Keo ong: người ta đã chứng minh được keo ong được con ong chế từ phấn hoa để sử dụng trong việc hàn gắn các kẽ hở của tổ ong. Những công trình nghiên cứu sử dụng keo ong trong y học đã đánh giá keo ong là một loại sản phẩm quý. Nhưng lại ít được người nuôi ong chú ý thu hoạch và số lượng keo ong trong một tổ ong quá ít, phương pháp thu hoạch chưa được xác định. Ở Việt Nam hu như chưa ai chú ý đến keo ong, kể cả những người nuôi ong cũng vậy.

-    Nọc ong: cũng là một loại sản phẩm quý của con ong đã được các nhà y học sử dụng nhiều trong việc chữa bệnh cho con người. Tùy nhiên việc thu hoạch nọc ong còn là vấn đề khó, vì h con ong thợ nào bị lấy đi nọc thì lập tức con ong đó bị chết. Thu hoạch nọc như vy coi như tiêu diệt bớt ong thợ. Bởi vậy ở nước ta chưa có biện pháp thu hoạch nọc ong.

Hiện nay ở Nga người ta đã áp dụng 2 phương pháp lấy nọc ong như sau:

+ Thu gom tất cả các loại ong đã bị chết do nhiều nguyên nhân, sấy khô để từ đó lấy ra nọc ong.

+ Cho ong đốt trên một tấm kính đặc biệt mà không t kim chích ở đít ra nên ong không bị chết. Đây là một phương pháp mới để thu hoạch nọc ong rất hiệu quả.

Còn thực tế ở nước ta có người đã sử dụng nọc ong bằng cách cho ong đốt trực tiếp vào chỗ đau (nhưng với bệnh thấp khớp là chủ yếu) theo hướng dẫn của bác sỹ.

(Nguồn: Một trăm câu hỏi đáp nuôi ong lấy mật/ Phan Đức Nghiệm.-H.: Khoa học tự nhiên và công nghệ, 2010.- 136tr., 19cm.-Đăng ký cá biệt: VB20103071)

TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SẢN PHẨM - DỊCH VỤ PHÁT HÀNH SÁCH CSDL Thông tin TIN HOẠT ĐỘNG ĐIỂM BÁO LIÊN HỆ