Tiềm năng của ngành chăn nuôi lợn rừng ở Việt Nam như thế nào? Có nên nuôi lợn rừng ở Việt Nam hay không?
22/01/14 01:37PM

Thịt lợn vốn là thực phẩm truyền thống và ưa thích của người Việt Nam, nay lại có thịt lợn rừng thơm ngon hơn, gần như không có mỡ, da dầy và giòn ngậy rất hấp dẫn, mà cung đang rất không đủ cầu nên hiện vẫn đang được coi là hàng “đặc sản”.

Cả nước hiện chỉ mới có khoảng 20 trang trại lợn rừng kéo dài từ Nam ra Bắc. Ngoài 3 công ty đang kinh doanh giống, thịt lợn rừng quy mô và hiệu quả là Công ty TNHH Khánh Giang (Đồng Nơ-Bình Long-Bình Phước), công ty TNHH Xây dựng, dịch vụ, thương mại Hương Tràm (Phường 2, quận Phú Nhuân, Tp. Hồ Chí Minh) và công ty ANFA (171 Cao Thắng, P12, Q10. tp. Hồ Chí Minh) thì còn lại là các trang trại tư nhân với ngàn lẻ một cách tiếp cận lợn rừng và nuôi lợn rừng nhưng chưa có ai thất bại mà đều có thể thu lãi từ các trang trại của mình đến cả trăm triệu đồng mỗi năm.

Giá con giống hiện luôn ở mức 3-5 triệu đồng/con hoặc 210.000đ/kg. Từ giữa năm 2006, công ty ANFA cho biết có hơn 400 đơn đặt hàng mua giống lợn rừng lai từ khắp các tỉnh miền Nam mặc dù các tỉnh như Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai đã có rất nhiều hộ nuôi lợn rừng lai với quy mô 20-50 con/hộ song nhu cầu tiêu thụ ngày một lan rộng nên hiên vẫn không thể đáp ứng đủ.

Giá thịt hơi cũng luôn duy trì ở mức 60.000đ-250.000đ/kg mà vẫn chỉ có thể cung cấp cho một số nhà hàng đặc sản trong khi nhu cầu tiêu thụ vẫn đang ngày một tăng cao.

Một trong những cơ sở thành đạt từ nuôi lợn rừng hiện nay là trang trại của ông Nguyễn Trùng Phương (Phước Chỉ-Trảng Bàng-Tây Ninh) với khởi nghiệp từ 1 cặp lợn rừng con mua ở quán cơm ven đường nay đã phát triển thành 2 trang trại lợn rừng ở Tây Ninh và Đồng Nai, mỗi năm xuất chuồng khoảng 200 con và duy trì đàn nái hơn 70 con để sản xuất giống. Chủ trang trại lợn rừng đầu tiên và duy nhất hiện nay ở miền Bắc (Lương Sơn-Hòa Bình) –ông Trần Đình Bá cho biết nếu nuôi thịt ở mỗi con lợn rừng cho thu lãi 3-4 triệu đồng/con, nếu bán giống thì còn lãi hơn. Nhiều hộ trồng rừng cây gỗ lớn, rừng cây nguyên liệu đã trưởng thành,...đã kết hợp nuôi lợn rừng dưới tán khá hiệu quả để tăng thêm nguồn thu nhập rất đáng kể.

Nuôi lợn rừng hoặc lợn rừng lai tuy không sản xuất con giống hàng lọat được nhưng không những cho con lai đáp ứng nhu cầu tiêu dùng mà còn có tác dụng tích cực trong việc gìn giữ nguồn gen các giống lợn bản địa vốn đang đứng trước tình trạng bị mai một và thoái hóa giống.

Nuôi lợn rừng có lãi cao do đầu tư thấp và thị trường tiêu thụ dùng ưa thích chứ tuyệt đối không phải do lợn quá mắn đẻ hoặc tăng trọng nhanh như các giống lợn công nghiệp.

Nuôi lợn rừng lại tận dụng được các nguồn thức ăn xanh vốn có sẵn, rẻ tiền, phong phú và đa dạng quanh năm ở một nước nhiệt đới như nước ta.

Đầu tư thấp, thị trường rất tiềm năng, kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng đơn giản, rủi ro ít, sức cạnh tranh với thịt lợn công nghiệp rất cao lại thêm không bị ràng buộc gì từ các chính sách về bảo tồn động vật hoang dã của Nhà nước. Mặc khác chính sách “khóa cửa rừng” của Nhà nước làm hạn chế việc săn bắt lợn rừng tự nhiên nên thị trường tiêu thụ lợn rừng chủ yếu vẫn là nguồn chăn nuôi trong dân chúng. Với những lý do này, nuôi lợn rừng đang là một nghề chăn nuôi mới đầy hứa hẹn và rộng mở nhiều tiềm năng.

 

(Nguồn: Bốn mươi nhăm câu hỏi đáp chăn nuôi lợn rừng / Đào Lệ Hằng . - H. : Hà Nội, 2010. - 145tr. ; 19cm. Đăng ký cá biệt: VB20102972, VB20082715, VB20082748)