Tôi trồng nấm sò đã được 4 năm. Năm nay tôi trồng 1 vạn bịch nấm, sau khi sợi nấm đã ăn trắng bịch và tôi đã rạch bịch theo đúng quy trình kỹ thuật. Sau khi nấm ra, thu hoạch được 1 tuần thì xuất hiện 1 loại ruồi nhỏ khoảng gần 1mm, mầu đen và chui vào bịch nấm, chúng đẻ trứng vào bịch nấm và cây nấm. Sau đó khoảng 15 ngày bịch nấm chuyển màu vàng và không ra nấm nữa. Năng suất rất thấp gần như thất thu. Tôi xin hỏi có cách nào phòng và trị ruồi hiệu quả không? Tôi xin trân thành cảm ơn!
05/03/21 10:28AM

Chào bạn!

- Do trại nấm của bạn trồng đã nhiều năm, vệ sinh không kỷ nên tạo điều kiện cho ruồi giấm phát triển. ruồi có vòng đời ngắn nên phát triển nhanh chóng nhân nhanh mật số, chúng xâm nhập qua các vết gạch trên bao, sau đó chúng đẻ trứng nở thành vòi làm hư bịch nấm

- Nguyên nhân trước hết do chúng ta không vệ sinh sạch trại nấm. khi thu hái nấm làm rớt một số tai nấm nhỏ xuống nền trại hoặc chân nấm còn sót lại trên bịch sẽ là nơi để ruồi sinh sôi phát triển.

- Có 2 loại ruồi nấm: loại nhỏ dài 1-1,2 mm, đầu ngực, bụng và chân màu đỏ vàng. Ruồi lớn dài 3-4 mm, cánh dài 6-7mm. Ấu trùng của ruồi là vòi có kích thước vài mm. đầu màu đen sáng. Ruồi tấn công xâm nhập vào các nút bông, vết rạch bệnh để gây hại nấm. Vòi ăn các sợi nấm và làm bich nấm từ màu trắng chuyển sang màu vàng rồi sau đó bị đen. Gặp điều kiện thuận lợi, ruồi phát tán cả trại trồng nấm chỉ trong vài tuần. Do là côn trùng nên chúng nhanh chóng bay từ trại trồng nấm này sang trại nấm khác. Nếu người trồng nấm không vệ sinh và cách ly không kỹ sẽ bị thiệt hại nặng

- Do không có thuốc đặc trị nên phải kiểm tra các bệnh nấm thường xuyên, những bịch nấm màu vàng hay đen phải đem tiêu hủy ngay. Chỉ chừa những bịch có tơ nấm trắng để tận thu

- Tuyệt đối không được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vì thời gian ra quả thể rất nhanh, thuốc bảo vệ thực vật sẽ ngấm vào tơ nấm gây ngộ độc cho người tiêu dùng.  Khi bị vòi phải ngưng tưới nước, tưới nước vôi đậm đặc lên nền đất để thanh trùng. Do thời gian mọc quả thể nấm từ 3-5 ngày nên bạn có thể gạch sâu vào bên trong bịch nấm để tận thu giá thể tơ nấm nặng bên trong. Sau khi thu hoạch phải vệ sinh trại nước vôi pha đặc tưới khắp trại. Sau khi tưới nước vôi xong sử dụng formol nồng độ 0,5-1%: dùng 1 lít formon nồng độ 37% pha với 73 lít nước để có 74 lít dung dịch formol 5% phun khử trùng trại nấm. Hoặc dùng bột lưu huỳnh với liều lượng 100 g cho 40 m3 nhà đã bịt kính. Khi thanh trùng xong, dọn dẹp các bả phế liệu, dỡ các bạt che để được thông thoáng không 15 ngày có thể bắt đầu chu kỳ trồng nấm khác.

(Nguồn: bannhanong.vn)