Chào bạn!
Dưa lê là loại cây
tương đối khó trồng, nên trái bán có giá cao. Dưa lê có thể trồng quanh năm,
nhưng thích hợp nhất trong vụ xuân hè. Thời gian sinh trưởng 55-60 ngày, sinh
trưởng tốt trong điều kiện 18-32 độ C, nếu trời thiếu nắng, âm u kéo dài thì tỷ
lệ đậu quả thấp, phẩm chất giảm.
Đất trồng cần tơi
xốp, thoát nước tốt, có tầng đất mặt dày, thích hợp đất cát hoặc đất cát pha có
chứa nhiều chất hữu cơ, độ pH từ 6-6,8.
Nên gieo ươm cây
trong bầu đất. Vật liệu gồm: Phân chuồng, tro trấu hoai mục, đất xốp nhẹ đã xử
lý sạch mầm bệnh, trộn đều nhau theo tỷ lệ 30% + 10% + 60%.
Hạt giống ngâm nước
sạch trong 4 giờ, sau đó ủ 24 giờ, khi hạt nẩy mầm thì gieo vào bầu đất 1 hạt/bầu.
Sau khi gieo từ 8-10 ngày, khi cây có 1-2 lá thật thì có thể đem trồng. Nếu trồng
giàn thì lượng giống từ 1-1,2kg/ha. Cây cách cây 0,5cm, hàng cách hàng 1,5m. Trồng
hàng đôi, mật độ cây 25.000 cây/ha. Còn trồng bò trên mặt đất, lượng giống từ
400-500 gram/ha. Cây cách cây 0,5cm, hàng cách hàng 4m. Trồng hàng đôi, mật độ
cây từ 9.000-10.000 cây/ha.
Liều lượng phân
bón trên 1ha: Bón lót: 15-20 tấn phân chuồng, 400-500kg NPK 16-16-8. Bón thúc lần
1 khoảng 18-20 ngày sau khi gieo: 40-50kg NPK 16-16-8. Bón thúc lần 2 khoảng 7-10
ngày sau khi đậu trái: 200-250kg NPK 16-16-8. Bón thúc lần 3 khoảng 16-18 ngày
sau khi đậu trái: 100kg KCl. Nếu sử dụng phân urê và DAP có thể sử dụng để tưới
giặm trong giai đoạn cây còn nhỏ.
Nên trồng dưa lê
có trải màng phủ nông nghiệp để hạn chế cỏ dại và sâu bệnh.
Chú ý chăm sóc để
có được trái to, năng suất cao. Cần bấm ngọn, tỉa nhánh, chọn trái. Nếu để một
dây chính thì cây không cần bấm ngọn mà định hướng dây bò theo hướng vuông góc
với mặt líp. Dưa lê có đặc tính trái nằm trên dây chèo, muốn trái to, mỗi dây để
một trái, cần cắt bỏ chèo trên dây chính từ lá thứ 10 trở vào gốc trước khi để
trái. Vị trí để trái tốt nhất là lá thứ 10 đến lá thứ 15. Trên chèo chọn trái để
2 lá (kể cả lá để trái), rồi bấm ngọn.
Còn nếu để 2 dây
chèo thì khi cây được 4-5 lá thật tiến hành bấm ngọn chính, sau khi bấm ngọn được
7-10 ngày, chọn 2 nhánh tốt nhất, định hướng dây bò theo hướng vuông góc với mặt
líp. Mỗi gốc nên để một trái, cắt bỏ chèo trên cây nhánh từ lá thứ 7 trở vào gốc
trước khi để trái. Vị trí để trái tốt nhất là lá thứ 7-10. Trên chèo chọn trái
để 2 lá (kể cả lá để trái), rồi bấm ngọn.
Sau khi đậu trái
khoảng 28-35 ngày, vỏ trái chuyển sang màu vàng đặc trưng của giống, là thời kỳ
thích hợp cho thu hoạch.