Kỹ thuật trồng Hông (Paulownia fortunei)
26/08/22 02:07PM
Lê Hồng Phúc. - H. : Nông nghiệp, 2022. - 119 tr. ; 21 cm. ISBN: 978-604-60-3588-6

Cây Hông (Paulownia) là loài cây gỗ lớn, có tốc độ sinh trưởng nhanh. Từ lâu, nhiều quốc gia trên thế giới có điều kiện tự nhiên thích hợp với cây Hông đã chọn cây Hông làm cây chủ lực trong ngành lâm nghiệp và chú ý phát triển. Ở Việt Nam cây Hông phân bổ trong rừng tự nhiên ở một số tỉnh phía Bắc giáp với biên giới Trung Quốc.

Đồng bào các tỉnh này đã từng dùng gỗ cây này làm chõ đồ xôi nên có tên là cây Hông. Tuy nhiên, trước đây cây Hông ít được ngành lâm nghiệp và bà con chú ý đến. Những năm gần đây khi có những công trình nghiên cứu cây Hông của các nhà khoa học thì loài cây này mới bắt đầu được quan tâm và trồng thử nghiệm ở một số địa phương.

Theo TS Thái Xuân Du (Viện Sinh thái nhiệt đới), người có nhiều năm nghiên cứu cây Hông cho rằng, cây Hông là “vua” của loài cây lâm nghiệp. Theo ông, cây Hông có nhiều ưu điểm: dễ trồng, thích nghi ở nhiều loại đất, lớn rất nhanh (sau 6-7 năm trồng, cây cao hơn 10m, đường kính 35-40cm), gỗ nhẹ, không bị mối mọt, ít bị biến dạng khi thời tiết thay đổi, khó cháy…

Tài liệu giới thiệu về đặc điểm, giá trị loài của cây hông, lược khảo nghiên cứu Paulownia trên thế giới, sơ lược về nghiên cứu Paulownia fortunei ở Việt Nam. Hướng dẫn kỹ thuật trồng hông: giao tạo cây con phục vụ gây trồng, kỹ thuật trồng cây phân tán, kỹ thuật trồng rừng hông, khai thác, chế biến, đầu ra khi trồng hông, thực tế trồng hông ở một số địa phương.