Tầm quan trọng và ứng dụng probiotic trong nuôi trồng thuỷ sản ở đồng bằng sông Cửu Long
28/06/22 03:30PM
Phạm Thị Tuyết Ngân, Trương Quốc Phú (ch.b.), Vũ Hùng Hải.... - H. : Nông nghiệp, 2022. - 151 tr. ; 24 cm. ISBN: 978-604-60-3415-5

Probiotics trong nuôi trồng thuỷ sản đóng một vai trò rất quan trọng đặt biệt trong việc làm giảm đáng kể sự tích tụ bùn đáy ao. Nhờ đó chất lượng nước được cải thiện, ngoai ra nó còn giúp ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh bao gồm Vibrio sp., Aeromonas sp., và virus, đồng thời làm tăng số lượng phiêu sinh động vật (zooplankton), giảm mùi và giúp gia tăng sản lượng nuôi. Sự gia tăng của các chất hữu cơ bị phân hủy, các amino acid tự do và glucose được tạo ra là nguồn dinh dưỡng dồi cho sự phát triển của các vi sinh vật có ích. Cùng với hàm lượng các chất vô cơ bao gồm các ammonia, nitrate và nitrite giảm đáng kể. Chất lượng nước và hệ số chuyển hóa thức ăn (FCR) được cải thiện, kích thích hệ miễn dịch của tôm cá nuôi giúp gia tăng sức đề kháng bệnh.

Tài liệu cung cấp những kiến thức về vi sinh vật hữu ích (probiotic), tầm quan trọng và ứng dụng trong nuôi trồng thuỷ sản; vai trò của vi sinh vật hữu ích trong chuyển hoá vật chất trong thuỷ vực; các hợp chất hoạt tính sinh học; phân lập, chọn lọc và nghiên cứu ứng dụng vi khuẩn Bacillus ở Việt Nam; các nghiên cứu và ứng dụng nấm men và nấm mốc trong nuôi trồng thuỷ sản; nghiên cứu và ứng dụng chế phẩm vi sinh ở Đồng bằng sông Cửu Long.