11/04/16 04:06PM
Trồng trọt

Tên đề tài: Nghiên cứu các giải pháp tổng hợp nhằm phát triển trồng cỏ chăn nuôi hiệu quả ở quy mô hộ nông dân tại tỉnh Vĩnh Phúc

Đề tài thuộc dự án Khoa học công nghệ Nông nghiệp vốn vay ADB giai đoạn 2009-2011

Tổ chức chủ trì: Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: GVC. ThS. Lê Thị Bích Đào

Thời gian thực hiện đề tài: 9/2009-12/2011

Kinh phí thực hiện: 448.717.000 đồng

Đề tài đã thu thập đầy đủ thông tin về tình hình chăn nuôi gia súc ăn cỏ và vấn đề thức ăn xanh của các hộ nông dân ở 3 xã  của tỉnh Vĩnh Phúc và đánh giá thực trạng vấn đề cung cấp thức ăn cho chăn nuôi đặc biệt là chất xanh cho chăn nuôi gia súc ăn cỏ (trâu, bò). Tiến hành đánh giá sinh trưởng phát triển, năng suất của 8 cây cỏ làm thức ăn chăn nuôi gia súc ăn cỏ và xác định được cỏ voi VA06 thích hợp cho trồng cỏ chăn nuôi trâu bò trên đất xám bạc màu Vĩnh Phúc. Và đánh giá ảnh hưởng của thời vụ trồng cỏ voi (Từ cuối  tháng 2 đến cuối tháng 4), mật độ trồng (8 vạn khóm/ha), tưới nước (vào thời gian khô hạn), bón phân N (300N/ha) chia làm 2 lần sau các đợt thu hoạch cỏ, phân P và K (90 P2O5 170K2O), bón phân trung lượng (trên nền 15 tấn PC 300N 90 P2O5 170K2O) là 90CaO 30MgO 10S, vi lượng, thời điểm thu hoạch cỏ (40 ngày sau nảy mầm), kỹ thuật cắt cỏ (5 cm cách mặt  đất) đến sinh trưởng phát triển, tình hình sâu bệnh hại và năng suất cỏ.

Xây dựng quy trình trồng cỏ voi thâm canh cho tỉnh Vĩnh Phúc và mô hình thử nghiệm trồng cỏ voi lai thâm canh. Năng suất cỏ của mô hình tăng 11,21%, hiệu quả kinh tế tăng 50,3% so với nông dân.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-Le bich dao)