22/04/24 08:20AM
Chủ đề: Trồng trọt

Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu chọn tạo giống nhãn năng suất, chất lượng cao, chống chịu bệnh chổi rồng cho các tỉnh phía Nam

Tổ chức chủ trì: Viện Cây ăn quả Miền Nam

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Chủ nhiệm nhiệm vụ: TS. Nguyễn Văn Hòa

Các cá nhân tham gia nhiệm vụ: ThS. Đào Thị Bé Bảy; TS. Trần Thị Oanh Yến; KS. Hồ Thị Ngọc Hải; ThS. Nguyễn Nhật Trường; KS. Huỳnh Văn Chánh; TS. Trần Thị Mỹ Hạnh; TS. Nguyễn Thành Hiếu; KS. Đặng Quốc Chương; TS. Nguyễn Thị Kim Thoa

Thời gian thực hiện: 2015-2020

Kinh phí thực hiện: 4.400 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 221/QĐ-BNN-KHCN ngày 14 tháng 01 năm 2021 của Bộ Nông nghiệp và PTNT

Nghiệm thu: ngày 14 tháng 4 năm 2021 tại Hà Nội

Tuyển chọn dòng nhãn có năng suất cao, chống chịu khá với bệnh chổi rồng. Khảo nghiệm so sánh các dòng nhãn tuyển chọn từ lai, đột biến có năng suất cao, thịt quả dày, hạt nhỏ có khả năng chống chịu khá “bệnh chổi rồng” công nhận tạm thời cho sản xuất. Chọn lọc dòng nhãn có triển vọng từ lai, đột biến được trồng khảo nghiệp. Nghiên cứu tạo vật liệu mới bằng phương pháp lai hữu tính và xử lý đột biến tia gamma trên mầm hạt nhãn. Phân tích tính đa dạng di truyền giữa nhóm giống/dòng nhãn thu thập, lai, đột biến bằng chỉ thị phân tử SSR/ISSR, ứng dụng các chỉ thị này trong xác định giống/dòng nhãn mới tạo ra.

(Nguồn: Thông báo kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN số 1/2023-20625)