Nghiên cứu quy trình bảo quản một số loai hoa có giá trị cao như hoa hồng, hoa cúc và một số quả bằng phương pháp lạnh phục vụ nội tiêu và xuất khẩu tại một số khu vực trồng hoa tỉnh Vĩnh Phúc
20/05/14 08:31AM
Chủ đề: Công nghệ chế biến và bảo quản sau thu hoạch

Tên đề tài: Nghiên cứu quy trình bảo quản một số loai hoa có giá trị cao như hoa hồng, hoa cúc và một số quả bằng phương pháp lạnh phục vụ nội tiêu và xuất khẩu tại một số khu vực trồng hoa tỉnh Vĩnh Phúc

Cơ quan chủ trì: Trường Cao đẳng Công nghiệp thực phẩm

Chủ nhiệm đề tài: Nguyễn Xuân Hải

Thời gian thực hiện đề tài: 2007

 

Kết quả nghiên cứu:

 

Kết quả nghiên cứu cho thấy độ nở thích hợp cho bảo quản hoa cúc NC2 (hoa đã nở hết cánh vòng ngoài, đường kính bông đạt 5-6cm); độ nở thích hợp để bảo quản hoa hồng là NH2 (hoa bắt đầu chớm nở, đường kính bông đạt 2,5-3cm).

Nghiên cứu xác định được dung dịch xử lý bảo quản hoa hồng và dung dịch cắm lọ thích hợp cho hoa hồng. Chế độ bảo quản thích hợp hoa cúc và hoa hồng là nhiệt độ từ 5-7oC, độ ẩm từ 90-95% (đối với hoa cúc), nhiệt độ từ 2-4oC, độ ẩm từ 90-95% (đối với hoa hồng). Xác định được bao bì đóng gói thích hợp cho hoa hồng và hoa cúc là loại LDPE có độ dày lần lượt là 40μm và 25μm. Thiết lập quy trình bảo quản hoa cúc quy mô 20.000 bông đạt kết quả tốt sau 20 ngày bảo quản, tỷ lệ hư hỏng dưới 5%, tuổi thọ cắm lọ của hoa sau bảo quản trên 10 ngày, hiệu quả kinh tế đạt 18,6%. Đồng thời thiết lập quy trình bảo quản hoa hồng quy quy mô 20.000 bông đạt kết quả tốt sau 15 ngày bảo quản, tỷ lệ hư hỏng dưới 5%, tuổi thọ cắm lọ của hoa sau bảo quản trên 7ngày, hiệu quả kinh tế đạt trên 21%

Sau 30 ngày bảo quản vải trong số 30 mẫu được tiến hành thí nghiệm chỉ có 2 mẫu được xử lý hóa chất TopsinM 0,05% + Carbendazim 0,1% trong thời gian 2 phút rồi được đóng với khối lượng 20-25kg/thùng cho chất lượng quả tốt, tỷ lệ quả hỏng sau thời gian bảo quản 30 ngày là chấp nhận được (dưới 10%). Tuy nhiên với mẫu 1 (đóng túi PE có độ dày 40μm không đục lỗ) cho kết quả khả quan nhất (tỷ lệ hư hỏng 7,2%) so với mẫu 1 (đóng túi PE có độ dày 30μm có tỷ lệ hư hỏng 9,5%). Sau khi bảo quản lạnh, vải được xử lý lại bằng HCl 0,1 trong 0,5-1 phút vỏ quả có màu sắc đẹp hơn và giữ được màu sắc tự nhiên trong vòng 2 ngày ở điều kiện thường.

 

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-DT20101274)