Nghiên cứu sản xuất và ứng dụng chế phẩm Nanochitosan-tinh dầu nghệ bảo quản quả tươi phục vụ nhu cầu trong nước và hướng tới xuất khẩu
03/11/16 02:00PM
Công nghệ bảo quản sau thu hoạch

Tên đề tài: Nghiên cứu sản xuất và ứng dụng chế phẩm Nanochitosan-tinh dầu nghệ bảo quản quả tươi phục vụ nhu cầu trong nước và hướng tới xuất khẩu (Mã số: ĐTĐL.2011-G/66/HĐ)

Tổ chức chủ trì: Viện Hoá sinh biển-Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Cơ quan chủ quản: Bộ Khoa học và Công nghệ

Chủ nhiệm đề tài: PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Cúc

Thời gian thực hiện: 2014

Cấp phê duyệt: Quyết định số 2162/QĐ-BKHCN ngày 19 tháng 8 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

Ngày phê duyệt: Họp ngày 30 tháng 8 năm 2014 tại Hà Nội

 

Kết quả nghiên cứu:

Đưa ra quy trình sản xuất nanochitosan mang tinh dầu nghệ kích thước khoảng 100 nm. Tạo các hạt nanochitosan với chitosan có MW 234,59 kDa. Tạo các hạt nanochitosan mang tinh dầu nghệ vàng bằng cách sử dụng phương pháp phân tán pha và bay hơi dung môi. Chế phẩm nanochitosan mang tinh dầu nghệ vàng dùng cho bảo quản quả tươi sau thu hoạch an toàn, không độc hại đối với động vật (chuột) thử nghiệm.

Xây dựng ba quy trình ứng dụng các chế phẩm bảo quản. Đối với cam, phun trước thu hoạch một tháng, xử lý 2 lần mỗi lần một phút với chế phẩm bảo quản. Đối với vải, phun trước thu hoạch 7-10 ngày, xử lý chế phẩm bảo quản và bảo quản lạnh (4oC). Đối với thanh long, phun trước thu hoạch 7-10 ngày, xử lý chế phẩm bảo quản 1 phút và tồn trữ lạnh (7oC). Xây dựng ba mô hình xử lý trái cây trước và sau thu hoạch gồm mô hình với cam ở Cao Phong, Hòa Bình, mô hình với vải tại Lục Ngạn, Bắc Giang, mô hình với thanh long tại Tuy Phong, Bình Thuận.

 

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-DT20164812)