03/11/16 03:13PM
Môi trường

Tên đề tài: Vấn đề xã hội hóa trong các hoạt động bảo vệ môi trường nông thôn nước ta (Các khu vực phát triển làng nghề)

Tổ chức chủ trì: Viện Địa lí nhân văn

Cơ quan chủ quản: Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam

Chủ nhiệm đề tài: TS. Trần Ngọc Ngoạn

Các cá nhân tham gia đề tài: ThS. Nguyễn Song Tùng, CN. Nguyễn Thanh Thủy, ThS. Cao Thị Thanh Nga, ThS. Nguyễn Bích Hạnh, ThS. Nguyễn Thị Hòa, ThS. Nguyễn Xuân Hòa, CN. Đặng Thành Trung

Thời gian thực hiện: 2014

Đề tài tổng quan được hệ thống cơ sở lý luận và kinh nghiệm quốc tế về xã hội hóa các hoạt động bảo vệ môi trường, môi trường nông thôn và môi trường làng nghề nông thôn. Đồng thời, phân tích mối quan hệ ràng buộc giữa Nhà nước-thị trường và cộng đồng trong quan hệ chi phối đối với các chủ thể gây ô nhiễm; cũng như làm rõ mối quan hệ giữa Nhà nước-doanh nghiệp và cộng đồng trong trách nhiệm bảo vệ môi trường làng nghề. Rút ra những bài học kinh nghiệm về “xã hội hóa các hoạt động và môi trường nông thôn và môi trường làng nghề nông thôn” có thể vận dụng vào điều kiện cụ thể của Việt Nam.

Đề tài đánh giá thực trạng xã hội hóa các hoạt động bảo vệ môi trường làng nghệ nông thôn nước ta giai đoạn 2001-2010 qua nghiên cứu trường hợp làng nghề tỉnh Bắc Giang, Nam Định, Bắc Ninh. Đề xuất quan điểm và giải pháp nhằm huy động các nguồn lực, khuyến khích mọi cộng đồng, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động bảo vệ môi trường làng nghề nông thôn.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-DT20164908)