Huyện Yên Thế được công nhận vùng an toàn dịch bệnh động vật
01/11/22 01:14PM
Mới đây, Cục Thú y ban hành Quyết định về việc cấp Giấy chứng nhận vùng an toàn dịch bệnh Cúm gia cầm và Niu-cát-xơn tại huyện Yên Thế (Bắc Giang).

Với quyết định này, huyện Yên Thế là địa phương đầu tiên trên địa bàn các tỉnh phía Bắc và miền Trung được công nhận vùng an toàn dịch bệnh động vật quy mô cấp huyện.

Theo đó, Giấy chứng nhận vùng an toàn dịch bệnh đông vật đối với bệnh Cúm gia cầm và Niu-cát-xơn tại địa bàn huyện Yên Thế có hiệu lực đến tháng 10/2027. UBND huyện Yên Thế có trách nhiệm thực hiện các quy định của pháp luật về thú y đối với vùng an toàn dịch bệnh đông vật. Các đơn vị có liên quan thuộc Cục Thú y, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Giang chịu trách nhiệm giám sát, kiểm tra vùng an toàn dịch bệnh đông vật.

Trước đó, từ năm 2020, Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Đề án “Xây dựng vùng an toàn dịch bệnh Cúm gia cầm và Niu-cát-xơn đối với gà trên địa bàn huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025”. Lựa chọn xây dựng 30 trại gà an toàn dịch bệnh trong năm 2021; xây dựng 19/19 xã, thị trấn thuộc huyện Yên Thế là cơ sở an toàn dịch bệnh trong giai đoạn 2021-2022; hoàn thành việc khống chế bệnh Cúm gia cầm, Niu-cát-xơn ở quy mô nông hộ và trang trại; hoàn tất hồ sơ về vùng an toàn dịch bệnh và đề nghị Cục thú y thẩm định công nhận trong năm 2022.

Sau 2 năm triển khai Đề án toàn huyện đã sử dụng 8,2 triệu liều vắc xin Cúm gia cầm, hơn 19 triệu liệu vắc xin Niu-cát-xơn để tiêm cho đàn gà thuộc vùng dự án; sử dụng hơn 19 nghìn lít hóa chất, 73 tấn vôi bột để phun tiêu độc khử trùng. UBND huyện Yên thế cũng đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y thực hiện lấy 4,5 nghìn mẫu giám sát dịch bệnh đối với 2 loại bệnh trên.

Thời gian tới, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Giang tiếp tục phối hợp với huyện Yên Thế tổ chức tiêp phòng cho toàn bộ đàn gà trên địa bàn huyện, thực hiện giám sát dịch bệnh và lấy mẫu kiểm tra hiệu quả sau khi tiêm phòng theo Đề án đến năm 2025 nhằm duy trì vùng an toàn dịch bệnh đã được cấp chứng nhận.

Việc huyện Yên Thế được cấp chứng nhận vùng an toàn dịch bệnh góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, đáp ứng điều kiện xuất khẩu, tạo cơ hội sản phẩm gà đồi Yên Thế nói riêng và gà Bắc Giang nói chung tiếp tục vươn xa ra thị trường trong và ngoài nước.

Theo: KTNT