HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 170
  • Tổng lượt truy cập: 5528487
Kinh nghiệm trồng 6.000 ha hành tím trên đất pha cát
17/03/17 02:26PM
Sau khi chọn được hành giống chất lượng, bà con Vĩnh Châu, Sóc Trăng lột vỏ bao chóp rồi mới đem trồng. Vụ trồng hành cũng phải rơi vào những tháng hết mưa để tránh hiện tượng thối củ.

Thị xã Vĩnh Châu đang phát triển gần 6.000 ha hành tím, tập trung ở Vĩnh Hải, phường 1, phường 2, phường Vĩnh Phước, Lai Hoà. Theo kinh nghiệm canh tác của người dân địa phương, loại cây trồng này vốn thích nghi và phát triển trong điều kiện đất thịt pha cát. Đối với hành tím lấy củ làm giống, yêu cầu về đất trồng càng đòi hỏi tỷ lệ cát pha thích hợp để giữ giống được lâu hơn.

polyad

Cây hành tím phát triển tốt trên nền đất pha cát. Ảnh: thanhanhanhtim.

Cây hành tím không thích hợp với tiết trời mưa dầm hay nắng hạn kéo dài. Do vòng đời ngắn nên mỗi năm, bà con trồng hành liên tục 3 đến 4 vụ. Ở Vĩnh Châu, nếu thời điểm trồng hành giữ giống bắt đầu từ tháng 4, tháng 5 Âm lịch thì vụ hành thương phẩm (vụ sản xuất chính) rơi vào khoảng tháng 9 Âm lịch, kéo dài tới sau Tết khoảng 2, 3 tháng.

Là cây trồng truyền thống ở vùng đất Vĩnh Châu nên bà con nơi đây có nhiều bí quyết và kinh nghiệm canh tác hành tím. Để chuẩn bị cho mỗi mùa gieo trồng, nguyên liệu hành giống và đất trồng luôn được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Trước tiên, về hành giống, bà con cẩn thận lựa chọn những củ màu tím sẫm, chắc, không mọc rễ non, đáy tròn, không có dấu hiệu của sâu bệnh. Sau đó, người dân tiến hành lột vỏ bao chóp rồi đem trồng. Khối lượng hành giống tương ứng với khoảng 1.000 m2 đất canh tác là 70-90 kg.

polyad

Bà con xuống giống hành. Ảnh: thanhanhanhtim.

Về đất trồng, do loại nông sản này không ưa nước nên khi làm đất, bà con thường đánh thành các luống cao, tránh hiện tượng ngập úng. Ngoài ra, người dân luôn chú trọng vụ trồng hành phải rơi vào những tháng hết mưa để tránh hiện tượng thối củ. Sau khi trồng, bà con phủ một lớp rơm mỏng lên phía trên rồi mới tưới nước để tạo độ ẩm vừa đủ cho các luống đất.

Sau khoảng 2 tháng gieo trồng, khi lá hành chuyển màu hơi đỏ, héo và ngả trên nền luống, bà con sẽ tiến hành thu hoạch. Để việc vận chuyển được dễ dàng, người dân nhổ hành rồi đem phơi nguyên cây khoảng 2 đến 3 ngày cho phần lá khô hẳn, hạn chế việc thối lá làm ảnh hưởng tới củ.

Sau thu hoạch, bà con bảo quản hành trong kho bằng phương pháp cột chùm, giúp hành giữ màu sắc ban đầu, đồng thời tránh sự tấn công của sâu đục củ. Theo đó, thời gian bảo quản hành tím Vĩnh Châu cũng được kéo dài hơn, giúp nâng cao chất lượng của củ hành thương phẩm.

                                                                                           Tân An

                                                                                    (Theo vnexpress)

TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SẢN PHẨM PHÁT HÀNH SÁCH CSDL Thông tin ĐIỂM BÁO LIÊN HỆ NỘI QUY