Kỹ thuật nhân giống dừa sáp bằng phương pháp nuôi cấy phôi hữu tính: Sách chuyên khảo
30/12/21 03:12PM
Phạm Thị Phương Thuý (ch.b.), Nguyễn Ngọc Trai, Nguyễn Hoàng Xuân Thảo.... - Huế : Đại học Huế, 2020. - 91tr. ; 24cm. ISBN: 9786049746284

Dừa sáp được biết là cây trồng đặc sản của tỉnh Trà Vinh gắn liền với địa danh Cầu Kè. Dừa được trồng nhiều nhất tại các xã Hòa Tân, Hòa Ân và ven thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè. Các nhà sinh học nghiên cứu cây có dầu từ lâu đã thấy lợi ích to lớn từ trái dừa sáp: chứa nhiều vitamin, dinh dưỡng rất cao, cao hơn nhiều so với dừa thường. Trên thế giới chỉ có 9 trong số 93 quốc gia trồng được cây dừa sáp. Để gia tăng sản lượng dừa sáp, kỹ thuật trồng dừa sáp bằng phương pháp nuôi cấy phôi đã được nhiều nhà khoa học nghiên cứu.

Tài liệu bao gồm các nội dung:

- Các kiến thức chung về cây dừa sáp,

- Đặc điểm cấu tạo của phôi dừa sáp và các giai đoạn sinh trưởng,

- Quy trình cấy phôi dừa sáp và các biện pháp giúp tăng tỷ lệ thành công của quy trình, cụ thể tóm tắt kĩ thuật nhân giống ở giai đoạn phòng thí nghiệm và giai đoạn nhà lưới.