Kỹ thuật trồng cọc dậu (Jatropha curcas L.)
26/08/22 02:10PM
Lê Hồng Phúc. - H. : Nông nghiệp, 2022. - 119 tr. ; 21 cm. ISBN: 978-604-60-3586-2

Cây cọc dậu là cây đa tác dụng và rất gần gũi với bà con nông dân từ vùng thấp đến vùng cao hầu khắp các nước vùng nhiệt đới. Cây thường được trồng làm hàng rào xanh nhờ rất dễ sống, mọc nhanh có nhựa mủ mà gia súc không ăn hoặc phá hoại.

Các bộ phận của cây được dùng làm thuốc: Nhựa mủ bôi lên vết loét tạo màng che; lá dùng để tắm ghẻ, chữa thấp khớp, gây tẩy, nhuộm màu; rễ chữa tê liệt bại liệt; hạt chứa dầu có tác dụng tẩy rất mạnh nhưng với liều cao 25-30 hạt có thể gây chết người.

Đặc biệt trong hạt có 20-25% dầu béo, protein và chất nhựa. Dầu hạt rất thích hợp cho việc chế xà phòng cứng, xà phòng không kích ứng hại da. Dầu thắp rất tốt vì không khói, thường được dùng để thắp đèn cho nhiều gia đình ở vùng xa xôi khó khăn nhất là vào các thời kỳ trước đây. Bã sau khi ép dầu dùng làm phân bón hoặc thức ăn gia súc.

Tài liệu giới thiệu đặc điểm, giá trị, tác dụng của cây cọc dậu; các công trình nghiên cứu có liên quan tới J. curcas trên thế giới; kỹ thuật trồng cọc dậu và hiện trạng phát triển nhiên liệu sinh học từ cây cọc dậu.