24/08/21 08:24AM
Chủ đề: Môi trường

Tên nhiệm vụ: Đánh giá tiềm năng, xây dựng giải pháp và chuyển giao công nghệ tăng trưởng xanh (phát thải thấp) cho 8 vùng sinh thái nông nghiệp

Thuộc Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh

Tổ chức chủ trì: Viện Môi trường nông nghiệp- Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm nhiệm vụ: TS. Bùi Thị Phương Loan

Các cá nhân tham gia nhiệm vụ: ThS. Cao Hương Giang; PGS.TS. Mai Văn Trịnh; ThS. Đỗ Thanh Định; CN. Dương Linh Phượng; ThS. Vũ Thị Hằng; ThS. Đing Quang Hiếu; ThS. Lục Thị Thanh Thêm; CN. Phạm Thị Minh Ngọc

Thời gian thực hiện: 2019-2020

Kinh phí thực hiện: 3.500 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 5175/QĐ-BNN-KHCN ngày 21 tháng 12 năm 2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Ngày nghiệm thu: ngày 12 tháng 01 năm 2021 tại Hà Nội

Kết quả điều tra đánh giá và thu thập thông tin cấp tỉnh (47/63 tỉnh thành chiếm 74,6%) cho thấy đã có tăng cường áp dụng các quy trình canh tác mới, giảm phát thải khí nhà kính (KNK) thay thế cho các kỹ thuật truyền thống. Việc giám sát, điều phối triển khai kế hoạch hành động tăng trưởng xanh (TTX) tại các tỉnh đã ban hành đa phần do phòng Kế hoạch-Tài chính thuộc Sở Nông nghiệp &PTNT phụ trách, chiếm 87,5 %, phần còn lại do các đơn vị khác thuộc sở Nông nghiệp như Chi cục Bảo vệ Thực vật, Chi cục Chăn nuôi-Thú y, Trung tâm Khuyến nông phụ trách. Vốn đầu tư cho TTX căn cứ theo từng giai đoạn và phụ thuộc vào nguồn ngân sách huy động của từng tỉnh, tuy nhiên đa phần các tỉnh chưa thống kê được lượng vốn cụ thể đầu tư cho TTX.

Nhiệm vụ đã xây dựng 2 bộ tiêu chí: (i) Bộ tiêu chí xác định công nghệ TTX (PTT) cho các lĩnh vực ngành nông nghiệp bao gồm 4 nhóm tiêu chí, (ii) Bộ tiêu chí đánh giá tiềm năng ứng dụng công nghệ TTX (PTT) cho các lĩnh vực ngành nông nghiệp bao gồm 6 nhóm tiêu chí và 10 chỉ tiêu

Kết quả thu thập nhận diện công nghệ TTX (PTT) trong nông nghiệp cũng như đánh giá xếp nhóm ưu tiên áp dụng tại từng vùng sinh thái, đã xác định 34 công nghệ tại vùng Tây Bắc Bộ, 41 công nghệ tại vùng Đông Bắc Bộ, 51 công nghệ vùng Đồng bằng Sông Hồng, 45 công nghệ vùng Bắc Trung Bộ, 34 công nghệ vùng Nam Trung Bộ, 25 công nghệ vùng Tây Nguyên, 32 công nghệ vùng Đông Nam Bộ và 46 công nghệ vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, trong đó tập trung chủ yếu cho lĩnh vực trồng trọt, còn các lĩnh vực khác thì số công nghệ phụ thuộc vào thế mạnh phát triển lĩnh vực mũi nhọn của từng vùng. Xây dựng bộ giải pháp thúc đẩy triển khai công nghệ tăng trưởng xanh phát thải thấp tại từng vùng sinh thái tập trung vào 5 nhóm giải pháp chính (khoa học công nghệ, tuyên truyền đào tạo tập huấn, tăng cường hợp tác và trao đổi thông tin, cơ chế và chính sách thu hút sự tham gia của các bên liên quan. Biên soạn 8 bộ tài liệu hướng dẫn, tập huấn chuyển giao cho 8 vùng sinh thái với 960 lượt người tham gia nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết về tăng trưởng xanh trong nông nghiệp.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT/ DT20216018-23/GGN 21-02-007)