Nghiên cứu đề xuất thành lập Quỹ xây dựng Nông thôn mới
30/07/21 09:57AM
Chủ đề: Chính sách

Tên đề tài: Nghiên cứu đề xuất thành lập Quỹ xây dựng Nông thôn mới

Thuộc Chương trình Khoa học và Công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015

Tổ chức chủ trì: Viện Nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp Nhiệt đới-Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: TS. Dương Tiến Đức

Các cá nhân tham gia đề tài: ThS. Nguyễn Thuận Phước, ThS. Lưu Đức Khải, TS. Lê Mạnh Hùng, TS. Trần Kim Hào, ThS. Nguyễn Việt Anh, ThS. Nguyễn Đức Cảnh, TS. Trần Thị Thu Thủy, TS. Đồng Thanh Hải, PGS.TS. Dương Mộng Hùng

Thời gian thực hiện: 2015-2017

Cấp phê duyệt: Quyết định số 5537/QĐ-BNN-KHCN ngày 28 tháng 12 năm 2017 của Bộ Nông nghiệp và PTNT

Ngày nghiệm thu: ngày 25 tháng 7 năm 2018 tại Hà Nội

Đề tài đã tiến hành điều tra ngoại nghiệp tại 7 tỉnh, 14 huyện, 14 xã đai diện cho các vùng sinh thái trên cả nước. Cụ thể là Hà Nội, Phú Thọ, Quảng Trị, Bình Thuận, Gia Lai, Tây Nguyên, Đồng Nai và Kiên Giang. Nghiên cứu phân tích thực trạng huy động nguồn vốn xây dựng nông thôn mới cho thấy giai đoạn vừa qua tuy nhiều địa phương vẫn phụ thuộc vào nguồn hỗ trợ ngân sách, nhưng một số tỉnh đã đạt được những kết quả khả quan, vượt mức chỉ tiêu định ra như Đồng Nai, Phú Thọ, Gia Lai. Bên cạnh đó một số tỉnh, thành còn loay hoay do thiếu cơ chế thực hiện dẫn đến hiệu quả huy động nguồn vốn ngoài ngân sách còn thấp như Hà Nội, Kiên Giang, Bình Thuận..

Nghiên cứu đã làm rõ những thuận lợi, khó khăn trong việc thành lập Quỹ xây dựng nông thôn mới, trong đó có nhiều thuận lợi và khó khăn từ giai đoạn vừa qua sẽ là bài học kinh nghiệm để tăng cường hiệu quả huy động nguồn vốn ngoài ngân sách cho giai đoạn tiếp theo đặc biệt cho việc thành lập Quỹ xây dựng nông thôn mới. Tổng hợp và phân tích quan điểm và đề xuất của các ban ngành cơ quan quản lý, các tổ chức thương mại tín dụng, các chuyên gia, các thành phần tham gia đóng góp nguồn vốn xây dựng nông thôn mới về sự cần thiết thành lập quỹ xây dựng nông thôn mới, cách thức tố chức và hoạt động cũng như các điều lệ liên quan làm căn cứ thực tiễn cho việc đề xuất thành lập Quỹ xây dựng nông thôn mới ở 2 cấp: cấp tỉnh và cấp xã. Qua đó, đề xuất 2 mô hình Quỹ xây dựng nông thôn mới: cấp tỉnh và cấp xã.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT- 20-12-147)