29/06/21 07:45AM
Chủ đề: Thú y

Tên đề tài: Xác định tỷ lệ lưu hành huyết thanh dương tính với virus Viêm gan E trong quần thể lợn tại Việt Nam, xác định genotype

Tổ chức chủ trì: Viện Thú y

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: TS. Bùi Nghĩa Vượng

Các cá nhân tham gia đề tài: TS. Bùi Ngọc Anh; TS. Đào Duy Tùng; ThS. Phạm Thị Huê; KTV Ngô Thị Minh Quyền

Thời gian thực hiện: 1/2020-12/2020

Kinh phí thực hiện: 350 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định 670/QĐ-VTY-KHĐT ngày 18 tháng 12 năm 2020 của Viện Thú Y

Ngày nghiệm thu: ngày 28 tháng 12 năm 2020 tại Hà Nội

Đề tài xây dựng và tối ưu hóa một phương pháp chẩn đoán phát hiện virus viêm gan E và đưa vào ứng dụng trong giám sát tại 2 tỉnh Bắc Giang và Nghệ An. Đồng thời cung cấp thông tin và bằng  chứng về sự lưu hành của HEV trên đàn lợn tại hai tỉnh nói trên, virus này thuộc subgenotype 3a là genotype gây bệnh truyền lây giữa người và động vật. Kết quả của nghiên cứu cung cấp khái quát về giả thiết con đường truyền lây HEV giữa các loài cũng như con đường truyền lây giữa các quốc gia.

Nghiên cứu huyết thanh học đã chỉ ra có sự lưu hành của virus viêm gan E trên đàn lợn nuôi tại các nông hộ ở Bắc Giang và Nghệ An với tỷ lệ huyết thanh dương tính lên tới 48,82%, đây là thông tin quan trọng để hiểu được lợn nuôi đã bị phơi nhiễm với virus viêm gan E và hàm ý nguy cơ lây nhiễm từ động vật sang người. Thông tin này giúp cảnh báo cho hệ thống y tế công cộng tại địa phương do con người có thể lây nhiễm virus viêm gan E từ lợn nuôi trong gia đình.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT/ DT20215991-93/GGN 21-02-005)