Khai thác nguồn gen một số giống nho quý để phát triển vùng nguyên liệu sản xuất nho phục vụ tiêu dùng và chế biến rượu
03/11/16 02:13PM
Trồng trọt

Tên đề tài: Khai thác nguồn gen một số giống nho quý để phát triển vùng nguyên liệu sản xuất nho phục vụ tiêu dùng và chế biến rượu (Mã số: 08/2010/HĐ-NVQG)

Tổ chức chủ trì: Viện Nghiên cứu bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố

Cơ quan chủ quản: Bộ Khoa học và Công nghệ

Chủ nhiệm đề tài: TS. Lê Trọng Tình

Thời gian thực hiện: 2014

 

Kết quả nghiên cứu:

Đánh giá thực trạng sản xuất nho tại Ninh Thuận cho thấy, nho là cây trồng có hiệu quả kinh tế cao nhưng diện tích đang có xu hướng giảm. Kết quả đánh giá, tuyển chọn 10 dòng nho ăn tươi, 10 dòng nho rượu đã chọn được 02 mẫu giống nho gồm dòng nho ăn tươi NH01-26 và dòng nho rượu NH02-137.

Xây dựng và hoàn thiện 02 quy trình nhân dòng nho ăn tươi, nho rượu bằng kỹ thuật giâm cành gốc ghép và ghép mắt; 02 quy trình  kỹ thuật theo hướng Viet GAP cho dòng nho ăn tưới NH01-26 và dòng nho rượu NH02-137; 02 quy trình thu hoạch, bảo quản sau thu hoạch cho các mẫu giống nho ăn tươi, nho chế biếu rượu. Trồng thử nghiệm 01 ha mẫu giống nho ăn tươi NH01-26 và NH01-137.

Đề tài đã đề xuất được một số giải pháp trọng tâm cho phát triển và tiêu thụ sản phẩm nho là đầu tư cho nghiên cứu, chọn tạo đê đa dạng các giống nho ăn tươi, nho chế biến rườu; xây dựng mô hình liên kết giữa các tổ chức, hiệp hội sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

 

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-DT20164819)