Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu công nghệ sản xuất và ứng dụng chế phẩm sinh học tổng hợp kiểm soát bệnh vàng lá, thối rễ và chảy gôm trên một số cây ăn quả
Thuộc Chương trình trọng điểm phát
triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển
nông thôn đến năm 2020
Tổ chức chủ trì: Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn
Chủ nhiệm nhiệm vụ: TS. Phạm Hồng Hiển
Các cá nhân tham gia nhiệm vụ: ThS. Nguyễn Thị Chúc Quỳnh; ThS. Trịnh Thị Vân; TS. Nguyễn Thị Bích
Ngọc; KS. Phạm Thị Minh Thắng; KS. Phùng Quang Tùng; KS. Bạch Thị Điệp; TS.
Nguyễn Xuân Cảnh; TS. Hoàng Mạnh Cường; TS. Nguyễn Thành Hiếu
Thời gian thực hiện: 02/2020-12/2020
Kinh phí thực hiện: 5.500 triệu đồng
Cấp phê duyệt: Quyết
định số 5254/QĐ-BNN-KHCN ngày 24 tháng 12 năm 2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn
Nghiệm thu: ngày 30 tháng 12 năm 2021 tại Hà Nội
Kết quả nghiên cứu:
Nghiên cứu xác định tác nhân chính
gây bệnh vàng lá thối rễ, chảy gôm trên một số cây ăn quả chính (cây có múi
(cam), sầu riêng). Thu thập, phân lập, làm thuần, đánh giá, tuyển chọn và xác
định tên khoa học các vi sinh vật đối kháng với bệnh vàng lá thối rễ và chảy
gôm trên một số cây ăn quả chính. Đánh giá khả năng tổ hợp và kiểm soát bệnh
vàng lá thối rễ và chảy gôm trên một số cây ăn quả chính của các vi sinh vật đã
tuyển chọn. Nghiên cứu tạo dạng chế phẩm sinh học tổng hợp kiểm soát hiệu quả
bệnh vàng lá thối rễ, chảy gôm trên một số cây ăn quả chính. Nghiên cứu kỹ
thuật sử dụng chế phẩm sinh học tổng hợp kiểm soát nấm bệnh vàng lá thối rễ và
chảy gôm trên một số cây ăn quả chính. Xây dựng mô hình ứng dụng chế phẩm sinh
học tổng hợp kiểm soát bệnh vàng lá thối rễ và chảy gôm trên một số cây ăn quả
chính, cụ thể là 04 mô hình (qui mô 1 ha/mô hình, 02 mô hình/cây).
(Nguồn: Thông
báo kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN số 6/2022-18519)