Tên đề tài: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ copefloc trong nuôi tôm thẻ chân trắng
Tổ chức chủ trì: Viện Nghiên cứu nuôi
trồng Thủy sản I
Cơ
quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Chủ
nhiệm đề tài: TS.
Lê Văn Khôi
Các
cá nhân tham gia đề tài: ThS.
Bùi Văn Điền, ThS. Trần Thị Nguyệt Minh, KS. Phạm Văn Thức, ThS. Nguyễn Thị
Biên Thùy, ThS. Đỗ Văn Thịnh, ThS. Cao Văn Hạnh, TS. Vũ Văn In, KS. Cao Lê
Hoàng Vinh
Thời
gian thực hiện: 2018-2021
Kinh
phí thực hiện: 4.000 triệu
đồng
Cấp
phê duyệt: Quyết định số 5286/QĐ-BNN-KHCN ngày 31
tháng 12 năm 2021 của Bộ Nông nghiệp và PTNT
Nghiệm
thu: ngày 20 tháng 01 năm 2022 tại An Giang
Kết
quả nghiên cứu:
Kết
quả nghiên cứu cho thấy, nguồn dinh dưỡng phù hợp để gây nuôi sinh khối thức ăn
tự nhiên cho tôm thẻ chân trắng là cám gạo lên men. Thức ăn công nghiệp được
cho tôm ăn ở thời điểm sau 15 ngày thả giống. Mô hình thử nghiệm nuôi tôm thẻ
chân trắng tại Hải Phòng, Bến Tre cho thấy năng suất tôm nuôi đạt 12,80-14,49 tấn/ha,
kích cỡ thu hoạch 17,75 đến 22,475 g/con (tương đương 44-56 con/kg). Hệ số chuyển
đôi thức ăn từ 0,75-0,83 và tỷ lệ sống >71%. Áp dụng quy trình công nghệ
nuôi thương phẩm tôm theo công nghệ copefloc đạt các chỉ tiêu: năng suất từ
12-14 tấn/ha; tỷ lệ sống >71%; kích cỡ tôm 44-56 con/m2; Chi phí sản xuất giảm
hơn 30% so với mô hình cùng năng suất. Sản lượng nuôi thương phẩm đạt 34,065 tấn,
kích cỡ tôm 44-56 con/kg. Hiệu quả kinh tế của mô hình; chi phí sản xuất giảm
30,5% so với chi phí của mô hình cùng mức năng suất; tỷ suất lợi nhuận/chi phí
từ 0,89-1,27 lần, giá thành tôm nuôi từ 54-55 nghìn đồng/kg. Tôm thương phẩm
không nhiễm bệnh và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với các yếu tố vi sinh và
kim loại nặng
(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-
DT20226684/GGN 22-10-110)