Cảnh báo thiên tai do xâm nhập mặn ở mức cấp 2 ở Vĩnh Long và Trà Vinh
22/02/24 10:38AM
Độ mặn trên sông ở Vĩnh Long và Trà Vinh sẽ tăng đến cuối tuần, có nơi đạt mức 16,5‰ với nguy cơ thiên tai do xâm nhập mặn ở mức độ cấp 2.
Hiện các cống ngăn mặn tại Trà Vinh đã đóng ngăn nước mặn xâm nhập vào nội đồng. Ảnh: Hồ Thảo.

Hiện các cống ngăn mặn tại Trà Vinh đã đóng ngăn nước mặn xâm nhập vào nội đồng. Ảnh: Hồ Thảo.

Theo dự báo mới nhất từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh Vĩnh Long, từ ngày 18 - 24/02/2024, mực nước trên sông Mekong ít biến đổi so với tuần qua. Tuy nhiên, lượng dòng chảy qua Kratie tăng lên khoảng 18% so với trung bình năm trước, nhưng giảm 4% so với cùng kỳ năm 2023.

Khu vực Tây Nam Bộ chủ yếu không mưa. Mực nước đỉnh triều trên các sông chính trong tỉnh lên theo diễn biến của thủy triều, mực nước chân triều lên chậm theo triều.

Ông Trương Hoàng Giang, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh Vĩnh Long dự báo độ mặn trên sông Cổ Chiên tăng dần từ ngày 20 - 24/2, độ mặn từ 1‰ - 4‰ trở lên tính từ cửa sông chính. Ông cảnh báo từ trạm Nàng Âm đến Quới An xâm nhập mặn ảnh hưởng đến nước sinh hoạt và nước tưới cho cây trồng chịu ngưỡng mặn thấp, người dân cần cân nhắc việc lấy nước phục vụ tưới tiêu và sinh hoạt.

Còn tại Trà Vinh, Trung tâm Khí tượng Thủy văn dự báo từ ngày 21-27/2, độ mặn trên các sông chính trên địa bàn tỉnh giảm dần từ đầu tuần đến giữa tuần sau và tăng trở lại đến cuối tuần. Độ mặn cao nhất trên sông Cổ Chiên tại Long Toàn đạt 16.5‰, trên sông Hậu tại Trà Kha đạt 14.7‰ vào ngày 25,26/02.

Ông Đặng Thanh Tâm, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh Trà Vinh cảnh báo rủi ro thiên tai do xâm nhập mặn ở mức cấp 2, đồng thời khuyến cáo, các cấp chính quyền và người dân vùng ĐBSCL phải cập nhật thông tin dự báo, cảnh báo thường xuyên.

Bên cạnh đó, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp tích, trữ nước, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nước, triệt để chống thất thoát, lãng phí nước, tăng cường kiến thức về thiên tai, hạn hán và các giải pháp ứng phó.