Bảo tồn nguồn gen cây rừng
30/12/21 05:39PM
Chủ đề: Lâm nghiệp

Tên nhiệm vụ: Bảo tồn nguồn gen cây rừng

Tổ chức chủ trì: Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm nhiệm vụ: PGS.TS. Phí Hồng Hải

Các cá nhân tham gia nhiệm vụ: TS. Trần Văn Tiến; TS. Nguyễn Văn Thọ; ThS. Lê Phương Triều; ThS. Trịnh Văn Hiệu; PGS.TS. Trần Ngọc Hải; ThS. Phùng Văn Phê; TS. Trần Hữu Biển; TS. Nguyễn Đức Kiên; TS. Đỗ Hữu Sơn; KS. Ngô Văn Chính; ThS. Lưu Thế Trung; ThS. Bùi Văn Nam; ThS. Đỗ Văn Lập; ThS. Dương Minh Tường; KS. Dương Hồng Quân; KS. Lã Trường Giang; KS. Trần Thị Hạnh

Thời gian thực hiện: 2019

Kinh phí thực hiện: 1.200 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 4848/QĐ-BNN-KHCN ngày 18 tháng 12 năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và PTNT

Ngày nghiệm thu: ngày 15 tháng 01 năm 2020 tại Hà Nội

Kết quả nghiên cứu đã chọn lọc được 33 cây Thiết đinh tại Hà Nội, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hải Phòng và 10 cây Gụ lau tại Quảng Ninh và tiến hành thu thập vật liệu giống của các cây đại diện thu thập được 2,6 kg hạt giống cho 2 loài. Tiến hành nhân giống thành công bằng phương pháp sinh sản hữu tính cho loài Thiết đinh

Nhiệm vụ đã thử nghiệm bổ sung nhân giống sinh dưỡng thành công bằng giâm hom cho loài Đỗ quyên lá nhọn. Tiếp tục lưu trữ kho hạt giống gồm 3818 xuất xứ và lô hạt cá thể (nguồn gen) của 98 loài bản địa và 21 loài cây nhập nội, với mục đích bảo quản trung và dài hạn phục vụ công tác bảo tồn và phát triển nghiên cứu sau này. Đánh giá sinh trưởng cho 17,5ha rừng trồng bảo tồn nguồn gen đã xây dựng tại Lâm Đồng, Đồng Nai; Quảng trị, Phú Thọ cho các loài: Giáng hương quả to, Gụ mật, Chai lá cong, Dầu song nàng, Dầu đọt tím, Bạch tùng, Bách xanh, Kiền kiền, Giổi xanh, Dầu đọt tím, Thông 5 lá, Ươi với sinh trưởng và phát triển tốt .

Nghiên cứu đã tiếp tục duy trì cơ sở dữ liệu trên trang website: www,vafs,gov,vn cho 196 loài cây bản địa. Xây dựng mới 1,0 ha rừng trồng bảo tồn Sưa đỏ tại Vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát – huyện Tân Biên – tỉnh Tây Ninh vào tháng 4/2019. Tổng số cây trồng tại Vườn quốc gia Lò Xa Mát là 840 cây, đến nay tỷ lệ sống của rừng đạt 92% ; 0,5ha Đỗ quyên lá nhỏ tại phân trạm Cam ly - Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tỷ lệ sống trên 90%. Đánh giá chung cho thấy các khu rừng trồng bảo tồn có sinh trưởng và phát triển tốt.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT- DT20216049-51/GGN 21- 03-017)