Lưu giữ và bảo quản nguồn gen nông nghiệp nhập nội phục vụ công tác nghiên cứu và đào tạo
15/12/22 10:37AM
Chủ đề: Chăn nuôi


Tên nhiệm vụ: Lưu giữ và bảo quản nguồn gen nông nghiệp nhập nội phục vụ công tác nghiên cứu và đào tạo

Tổ chức chủ trì: Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Chủ nhiệm nhiệm vụ: ThS. Cam Thị Thu Hà

Các cá nhân tham gia nhiệm vụ: PGS.TS. Phạm Hồng Ngân; PGS.TS. Nguyễn Bá Hiên; ThS. Vũ Thị Ngọc; TS. Vũ Ngọc Lan; ThS. Nguyễn Thị Thanh Phương; TS. Phạm Quang Tuân; KS. Nguyễn Thị Nguyệt Anh; TS. Hoàng Đăng Dũng; KS. Nguyễn Thị Ngọc Hân

Thời gian thực hiện: 2020

Kinh phí thực hiện: 600 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 5229/QĐ-BNN-KHCN ngày 24 tháng 12 năm 2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Nghiệm thu: ngày 13 tháng 01 năm 2021 tại Hà Nội

 

Kết quả nghiên cứu:

Năm 2020, nhiệm vụ tiếp tục lưu giữ an toàn 15 mẫu giống lan dược liệu, 20 mẫu giống hoa hiên. Các mẫu giống đều sinh trưởng phát triển tốt và đã có hoa. Tất cả 30 mẫu hạt dưa thơm được lưu giữ đều đạt các chỉ tiêu chất lượng phù hợp: tỷ lệ nảy mầm >80% (81-95%), độ sạch > 99%, độ ẩm hạt 6,9-7,8%. 03 chủng vi khuẩn được lưu giữ bằng phương pháp đông khô và lạnh sâu. Chất lượng hỗn dịch virus dịch tả vịt nhược độc DP-EG-2000 và virus viêm gan vịt nhược độc chủng DH-EG-2000 thông qua chỉ tiêu ELD50 vẫn giữ ổn định khi được bảo quản ở -860 độ C dưới dạng nước trứng tươi, ELD50 của chủng virus dịch tả vịt nhược độc DP-EG-2000 là 10-4,14/0,2ml, ELD50 của chủng virus viêm gan vịt nhược độc DHEG-2000 là 10-5,45/0,2 ml.

Trong năm 2020 nhiệm vụ đã đánh giá bổ sung đặc điểm của 5 giống lan dược liệu, tiến hành đưa vào nhân giống, bảo tồn in vitro 5 giống lan dược liệu. Qua đánh giá về các tính trạng khả năng chống chịu sâu bệnh và chất lượng xác định được 5 mẫu giống ưu tú là D13, D17, D20, D24, D27. Sau 1 năm bảo quản lạnh sâu -80oC, các chủng vi khuẩn Bacillus subtilis, Geobacillus stearothermophilus, Salmonella enterica vẫn giữ được đầy đủ những đặc điểm nuôi cấy, sinh hóa đặc trưng của vi khuẩn.. Nhiệm vụ đã bổ sung thêm các đặc tính đánh giá bổ sung vào bộ cơ sở dữ liệu cho 15 giống lan dược liệu, 20 giống hoa hiên, 30 giống dưa thơm, 3 chủng vi khuẩn, 3 chủng virus Xây dựng cơ sở dữ liệu nguồn gen trên Website http://csdlnguongen.vnua.edu.vn/ thuận tiện cho việc tra cứu.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT- DT20226252-53/GGN 22-01-006)