Tên đề tài: Nghiên cứu sản xuất chế phẩm sinh học từ nấm men đỏ Rhodotorula và rong Mơ phục vụ chăn nuôi gà đẻ nhằm nâng cao chất lượng dinh dưỡng của trứng gà
Dự án thành phần: Tăng cường năng lực khoa học công
nghệ và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông
thôn mới thuộc dự án nâng cao chất lượng giáo dục
Thuộc Dự án: Nâng cao chất lượng giáo dục đại học
(SAHEP)
Tổ chức chủ trì: Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Chủ nhiệm đề tài: TS. Lê Việt Phương
Các cá nhân tham
gia đề tài: TS. Bùi Huy
Doanh; PGS.TS. Bùi Quang Tuấn; TS. Nguyễn Thị Tuyết Lê; TS. Cù Thiên Thu; TS.
Bùi Việt Đức; TS. Đỗ Hữu Quyết; ThS. Hoàng Anh Tuấn; ThS. Nguyễn Thị Nguyệt;
ThS. Dương Thu Hương
Thời gian thực hiện: 2020
Kinh phí thực hiện: 2.550 triệu đồng
Cấp phê duyệt: Quyết định số 2919/QĐ-HVN ngày 17 tháng 06 năm 2021 của
Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Nghiệm thu: ngày 29 tháng 06 năm 2021 tại Hà Nội
Kết quả nghiên cứu:
Nghiên cứu ây dựng công thức quy trình sản xuất và sử
dụng chế phẩm VNUA-VP18 từ sinh khối nấm men đỏ Rhodotorula và bột rong mơ tách
xơ với quy mô 30kg/mẻ. Chế phẩm được bảo quản ở 25-30 độ C trong thời gian 120
ngày. Chế phẩm có các chỉ tiêu an toàn phù hợp Quy chuẩn quốc gia QCVN
01-190:2020/BNNPTNT và tìm ra mức sử dụng thích hợp trong thức ăn cho gà đẻ là
1,5% làm tăng màu lòng đỏ trứng lên 2.57-3.05 điểm, hàm lượng cholesterol trong
trứng giảm 25,39-27,14%.
Kết quả nghiên cứu đã sản xuất 116kg chế phẩm
VNUA-VP18 phục vụ trong các mô hình thực tế và xây dựng 02 mô hình gà đẻ; quy
mô nông hộ với 300 gà đẻ Ai Cập lai và mô hình quy mô trang trại với 500 gà ISA
Brown đẻ sử dụng chế phẩm VNUA-VP18 trong thức ăn với kết quả tỷ lệ đẻ, năng suất
trứng tương đương gà nuôi tại cơ sở nhưng chất lượng trứng được cải thiện nên hiệu
quả kinh tế tăng lần lượt là 32,45-15,20%.
(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT- DT20226249-51/GGN 22-01-005)