05/10/22 04:27PM
Chủ đề: Nông thôn mới

Tên nhiệm vụ: Xây dựng và phát triển hợp tác xã sản xuất, cung ứng lúa giống chất lượng góp phần xây dựng nông thôn mới huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang (Mã số đề tài: 16/HĐ-KHCN-NTM)

Tổ chức chủ trì: Trung tâm Khuyến nông An Giang, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn An Giang

Cơ quan chủ quản: Uỷ ban nhân dân tỉnh An Giang

Chủ nhiệm nhiệm vụ: KS. Phan Thành Tâm

Các cá nhân tham gia dự án: KS. Trần Thị Mỹ Phượng; Th.S. Phan Phi Hùng; Th.S. Lữ Thị Kim Dung; KS. Lê Ngọc Linh; Th.S. Phạm Thái Bình; KS. Đặng Thị Vân Anh; Th.S. Nguyễn Phước Thành; PGS. TS. Huỳnh Quang Tín; CN. Đỗ Văn Sang

Thời gian thực hiện: 2020-2021

Kinh phí thực hiện: 5.683 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 5008/QĐ-BNN-VPĐP ngày 23 tháng 12 năm 2021 của Bộ Nông nghiệp và PTNT

Nghiệm thu: ngày 30 tháng 12 năm 2021 tại Hà Nội

An Giang được đánh giá là tỉnh có thế mạnh về hoạt động nhân giống lúa cộng đồng được duy trì ổn định về diện tích, mỗi năm toàn tỉnh có hơn 121 tổ sản xuất lúa giống, với diện tích nhân giống lúa (nông hộ) từ 21.000 – 30.000 ha/năm (11 huyện, thị), trong đó huyện Thoại Sơn chiếm 5.220 ha/năm (Trung tâm khuyến nông An Giang, 2020). Với thực trạng trên và để thực hiện chủ trương của Thủ tướng, xét thấy công tác giống lúa cần được chú trọng hơn để góp phần nâng cao giá trị của lúa gạo cho tỉnh An Giang nói chung và huyện Thoại Sơn nói riêng, đồng thời chủ động nguồn giống trong sản xuất. Do đó, Trung tâm Khuyến nông An Giang đã xây dựng dự án “Xây dựng và phát triển hợp tác xã sản xuất và cung ứng lúa giống chất lượng góp phần xây dựng nông thôn mới huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang” với mục tiêu hình thành và phát triển một số vùng sản xuất lúa theo chuỗi từ khâu sản xuất lúa giống đến sản xuất lúa hàng hóa gắn doanh nghiệp tiêu thụ tại huyện Thoại Sơn, góp phần tăng lợi nhuận-thu nhập cho nông dân, giúp huyện đạt mục tiêu nông thôn mới: “xây dựng nông thôn giàu đẹp, nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa, nâng cao chất lượng hiệu quả và khả năng cạnh tranh, ...”

Hiện toàn huyện Thoại Sơn có khoảng 17 tổ giống với hơn 500 hộ tham gia sản xuất với diện tích trên 1.400 ha/vụ, có khả năng sản xuất lúa giống cấp xác nhận và giống lúa cấp nguyên chủng, trong đó có 07 tổ hoạt động mạnh. 02 tổ hoạt động mạnh đã thành lập HTX NN chuyên sản xuất lúa giống. Hiện có 05 cơ sở tham gia sản xuất lúa chất lượng cao; cơ sở sản xuất kinh doanh lúa giống có đăng ký nhãn hiệu hàng hóa. Diện tích nhân giống lúa cộng đồng của huyện duy trì ở mức cao, khoảng hơn 4.500 ha/năm, sản lượng khoảng 1,5 ngàn tấn/năm đáp ứng 100% nhu cầu giống cho sản xuất lúa hàng hóa (giống xác nhận cộng đồng). Trong đó, diện tích được ký hợp đồng với các công ty, cơ sở kinh doanh lúa giống khoảng hơn 1.100 ha (chiếm hơn 25%), riêng Tập đoàn Lộc Trời ký kết trên 900 ha.

(Nguồn: Kỷ yếu “Giới thiệu các tiến bộ khoa học công nghệ tiêu biểu phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020”)