24/10/22 09:23AM
Chủ đề: Nông thôn mới

Tên nhiệm vụ: Phát triển mô hình nông nghiệp sinh thái bền vững gắn với du lịch nông nghiệp tại 3 huyện Đại từ, Định Hóa, Võ Nhai tỉnh Thái Nguyên

Tổ chức chủ trì: Trung tâm Môi trường Tài nguyên miền núi

Cơ quan chủ quản: Trường Đại học Nông lâm - Đại học Thái Nguyên

Chủ nhiệm nhiệm vụ: TS. Vũ Thị Thanh Thủy

Các cá nhân tham gia dự án: TS. Nguyễn Ngọc Anh; GS.TS. Nguyễn Thế Đặng; TS. Trân Mai Anh; ThS. Vũ Thế Phiệt; TS. Nguyễn Quang Thi; ThS. Nông Thu Huyền; ThS. Trương Thành Nam; ThS. Hà Văn Tuyển; PGS.TS. Phan Đình Binh; KS. Phan Tiến Hùng; TS. Nguyễn Thế Huấn; ThS. Vũ Thị Kim Hảo; TS. Phạm Văn Ngọc; ThS. Nguyễn Thị Linh; ThS. Ngô Hồng Gấm; ThS. Quách Thị Hoe; ThS. Nguyễn Đình Thi; TS. Nguyễn Đức Nhuận; ThS. Đào Thanh Tùng; ThS. Đỗ Trọng Hưng

Thời gian thực hiện: 2020-2021

Kinh phí thực hiện: 6.800 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 3752/QĐ-BNN-VPĐP ngày 10 tháng 9 năm 2021 của Bộ Nông nghiệp và PTNT

Nghiệm thu: ngày 23 tháng 10 năm 2021 tại Hà Nội

Dự án đánh giá tiềm năng phát triển nông nghiệp sinh thái bền vững gắn với du lịch nông nghiệp tại 3 huyện, Xét theo điểm đánh giá các tiêu chí thì Đại Từ có hai xã có tiềm năng phát triển Du lịch nông nghiệp nhất là: La Bằng, Hoàng Nông và Quân Chu. Huyện Định Hóa có Xã Phú Đình, Điềm Mặc. Huyện Võ Nhai có xã Phú Thượng, La Hiên và Thần Sa. Dự án tạo tiền đề cho việc thành lập các khu du lịch nông nghiệp, góp phần gìn giữ, khai thác phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động nông thôn, đồng thời gia tăng các giá trị các sản phẩm nông nghiệp của khu vực, kết nối các địa điểm du lịch sẵn có với các khu vực sản xuất nông nghiệp do vậy gia tăng lượng khách du lịch đến địa phương, nâng cao thu nhập, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới. Thông qua dự án, cán bộ người dân được tập huấn, chuyển giao kỹ thuật về ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất. Dự án tạo nên môi trường cảnh quan đẹp cho khu vực, môi trường sinh thái được bảo vệ.

Dựa vào kết quả đánh giá, dự án đã xây dựng được 03 mô hình nông nghiệp sinh thái bền vững (nông lâm nghiệp) kết hợp du lịch nông nghiệp đặc trưng cho vùng núi tại 3 huyện, mỗi mô hình 8 ha, với tổng số hộ dân tham gia là 56 hộ. Các mô hình đã đi vào hoạt động đón khách du lịch từ năm 2020. Dự án đã tập huấn cho 45 cán bộ về phương pháp tổ chức quản lý du lịch tại cộng đồng, 300 người dân tại 6 xã kiến thức về canh tác cây trồng theo hướng hữu cơ, về phát triển các dịch vụ nông nghiệp; và thành lập được website và 3 fanpage để thông tin các sản phẩm nông nghiệp, quảng cáo các điểm tại các mô hình tại 3 huyện và các điểm lân cận. Hoàn thiện cuốn tài liệu hướng dẫn về phát triển mô hình nông nghiệp sinh thái bền vững gắn với du lịch nông nghiệp. Tài liệu đa được sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thái nguyên, văn phòng nông thôn mới Trung ương tiếp nhận.

(Nguồn: Kỷ yếu “Giới thiệu các tiến bộ khoa học công nghệ tiêu biểu phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020”)