Nghiên cứu biến đổi hình thái vùng ven biển cửa Việt, tỉnh Quảng trị
11/04/16 04:34PM
Thủy lợi

Tên đề tài: Nghiên cứu biến đổi hình thái vùng ven biển cửa Việt, tỉnh Quảng trị

Tổ chức chủ trì: Trường Đại học Thủy lợi

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Chủ nhiệm đề tài:  PGS.TS. Lê Xuân Roanh

Các cá nhân tham gia thực hiện nhiệm vụ: TS. Nghiêm Tiến Lam, ThS. Trần Thanh Tùng, ThS. Nguyễn Thị Phương Thảo, ThS. Phạm Thu Hương, ThS. Nguyễn Thị Thế Nguyên, ThS. Nguyễn Quang Lương, ThS. Nguyễn Bá Tuyên, ThS. Nguyễn Quang Chiến, KS. Lê Tuấn Hải

Thời gian thực hiện đề tài: 2009

Các quá trình thủy động lực học và vận chuyển bùn cát vùng Cửa sông Cửa Việt luôn diễn ra phức tạp dưới tác động liên tục, phức tạp của các nhân tố tự nhiên và hoạt động của con người. Hiện tại bờ biển Quảng trị nói chung và đoạn bờ biển đoạn cửa sông Cửa Việt nói riêng hầu như chưa được bảo vệ có nguy cơ bị sạt lở mạnh như đoạn phía Bắc và phía Nam Cửa Việt.

Mô hình Delft 3D cho phép mô phỏng khá tốt các đặc trưng của trường dòng chảy, sóng và đặc biệt dòng chảy tương tác giữa dòng chảy sông, dòng triều và dòng ven do sóng ở khu vực Cửa Việt-Quảng Trị nói riêng và các vùng cửa sông ven biển nói riêng. Chế độ sóng và dòng chảy sông có sự phân hóa theo mùa làm cho đặc điểm biến động của lòng dẫn ở cửa sông Cửa Việt mang tính chất mùa điển hình.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-lexuanroanh)