07/04/23 10:46AM
Chủ đề: Trồng trọt

Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu các giải pháp khoa học và công nghệ nâng cao năng suất, chất lượng và phát triển sản xuất nhãn bền vững tại Sơn La và một số tỉnh phía Bắc (mã số: ĐTĐLCN.30/17)

Tổ chức chủ trì: Viện nghiên cứu rau quả

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm nhiệm vụ: PGS. TS. Nguyễn Quốc Hùng

Các cá nhân tham gia nhiệm vụ: ThS. Nguyễn Thị Thu Hương; PGS.TS. Hoàng Thị Lệ Hằng; ThS. Nguyễn Thị Bích Hồng; TS. Vũ Việt Hưng; ThS. Ngô Xuân Phong; ThS. Nguyễn Duy Hưng; ThS. Kỉêu Văn Quang; TS. Vũ Quang Giảng; ThS. Lê Thị Hà; KS. Đặng Văn Long; KS. Đào Huy Danh

Thời gian thực hiện: 10/2017-09/2020

Kinh phí thực hiện: 4.950 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 2997/QĐ-BKHCN ngày 03 tháng 11 năm 2020 của Bộ Khoa học và Công nghệ

Nghiệm thu: ngày 20 tháng 11 năm 2020 tại Hà Nội

Xác định được bộ giống nhãn (3-5 giống) phù hợp cho mỗi vùng đảm bảo năng suất cao (năng suất trên 20 tấn/ha), phẩm chất tốt (khối lượng quả ≥15 gam, độ brix ≥18, tỷ lệ ăn được ≥65%), thời gian cho sản phẩm 60 ngày trở lên. Xác định được biện pháp kỹ thuật khắc phục hiện tượng ra hoa cách năm cho bộ giống nhãn đã trồng phù hợp ở Sơn La. Xây dựng quy trình kỹ thuật thâm canh tiên tiến nâng cao năng suất 15 -20%, chất lượng quả đảm bảo an toàn thực phẩm cho bộ giống nhãn đã được xác định trồng phù hợp ở Sơn La. Xây dựng quy trình kỹ thuật xử lý ở giai đoạn cận và sau thu hoạch, giảm tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch cho một số giống nhãn trồng chủ lực ở Sơn La. Xây dựng các mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật thâm canh cho bộ giống được chọn cho hiệu quả sản xuất tăng 15 -20% tại Sơn La và Hưng Yên.

(Nguồn: Thông báo kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN số 01/2022-18531)