22/07/16 02:42PM
Chính sách nông nghiệp

Tên đề tài: Nghiên cứu đề xuất chính sách và giải pháp phát triển hợp tác xã trong nông, lâm, ngư nghiệp

Tổ chức chủ trì: Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển NNNT

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: TS. Hoàng Vũ Quang

Các cá nhân tham đề tài: ThS. Nguyễn Tiến Định, ThS. Nguyễn Đình Chính, TS. Phạm Thị Ngọc Linh, ThS. Hoàng Minh Huy, ThS. Bùi Quang Nguyên, ThS. Vũ Thu Giang, KS. Lê Văn Hướng, CN. Lê Ánh Dương, CN. Tạ Văn Tưởng

Thời gian thực hiện: 12/2013-12/12015

Kinh phí thực hiện: 1.100 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 558/QĐ-BNN-KHCN ngày 25 tháng 2 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Ngày phê duyệt: Họp ngày 31 tháng 3 năm 2016 tại Hà Nội

Từ thực tế định nghĩa hợp tác xã theo luật hợp tác xã 2012, hợp tác xã là một tổ chức kinh tế độc lập tự chủ, có mục đích chủ yếu là phục vụ lợi ích của thành viên, nên chúng tôi đề xuất hệ thống chỉ tiêu đánh giá hiệu quả hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp trên ba phương diện: hiệu quả kinh tế của hợp tác xã, hiệu quả phục vụ thành viên hợp tác xã và hiệu quả xã hội của hợp tác xã.

Qua khảo sát cán bộ quản lý và thành viên của 64 hợp tác xã trong nông, lâm, ngư nghiệp và trao đổi với nhiều cơ quan quản lý nhà nước về hợp tác xã nông lâm ngư nghiệp ở các cấp, đề tài đã phân tích thực trạng hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã; mô hình hợp tác xã hoạt động hiệu quả; khó khăn và vướng mắc của hợp tác xã trong tổ chức lại theo Luật hợp tác xã năm 2012; khó khăn trong giải thể hợp tác xã và các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của hợp tác xã, những bất cập trong tổ chức bộ máy quản lý nhà nước đối với hợp tác xã; những hạn chế, bất cập của các chính sách và giải pháp hỗ trợ, khuyến khích phát triển hợp tác xã hiện nay.

Đề tài nêu lên phương hướng củng cố để tăng cường quản lý nhà nước đối với hợp tác xác trong nông nghiệp. Đề xuất hoàn thiện chính sách và giải pháp cần hoàn thiện, bổ sung để phát triển hợp tác xã nông lâm thủy sản hoạt động hiệu quả.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-DT20164748-52)