Tên đề tài: Nghiên cứu các giải pháp khoa học công nghệ đồng bộ cận và sau thu hoạch nhằm cải thiện chất lượng và kéo dài thời gian bảo quản đối với quả vải thiều
Tổ chức chủ trì: Viện Nghiên cứu Rau quả
Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Chủ nhiệm đề tài: ThS. Nguyễn Thị Thùy Linh
Các cá nhân tham đề tài: TS. Hoàng Thị Lệ Hằng, TS. Nguyễn Văn Dũng, ThS. Nguyễn Đức Hạnh, KS. Đào Công Khanh, KS.Hoàng Thị Tuyết Mai, KS. Kiều Văn Quang, KS. Nguyễn Thị Huế, KS. Trần Văn Minh, KTV. Hoàng Đình Triều
Thời gian thực hiện: 1/2014-12/12015
Kinh phí thực hiện: 900 triệu đồng
Cấp phê duyệt: Quyết định số 680/QĐ-BNN-KHCN ngày 04 tháng 3 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Ngày phê duyệt: Họp ngày 11 tháng 3 năm 2016 tại Hà Nội
Kết quả nghiên cứu:
Hoàn thành việc khảo sát, đánh giá thực trạng và đưa ra giải pháp khắc phục trong các khâu chăm sóc, xử lý, thu hái, bảo quản và tiêu thụ quả vải thiều trên địa bàn các xã Giáp Sơn, Hồng Giang, Trù Hựu, Nghĩa Hổ, Thị trấn Chũ-huyện Lục Ngạn-tỉnh Bắc Giang. Phun kết hợp phân bón lá Multipholate nồng độ 2,0 g/l (phun hai lần vào thời điểm sau đậu quả 30-35 ngày và 40-45 ngày) và chất điều hóa sinh trưởng Retain (AVG) nồng độ 0,83 g/l (phun 1 lần vào thời điểm sau đậu quả 65-70 ngày).
Thời điểm thu hoạch thích hợp của quả vải thiều vào khoảng ngày thứ 90-95 sau khi đậu quả. Xử lý lạnh sơ bộ cho quả vải thiều ngay sau khi thu hái bằng nước đá 5±2oC bổ sung dung dịch NaClO 0,05 % trong thời gian 3 phút sau đó đóng trong thùng xốp loại 30 kg, lót túi PE để vận chuyển.
Xông 1-MCP với nồng độ 700 ppb, thời gian 10 giờ và tinh dầu sả nồng độ 0,2%, thời gian 30 ngày sau đó bao gói bằng túi LDPE đục lỗ 0,2% diện tích (khối lượng 2 kg/túi). Bảo quản lạnh ở nhiệt độ 4±1oC, độ ẩm 85-90%. Xử lý ra kho hạn chế nâu hóa quả vải thiều trong dung dịch axit xitric 0,3%, thời gian 2 phút. Xây dựng tiêu chuẩn chất lượng cơ sở cho quả vài thiều sau bảo quản.
(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-DT20164704-07)