Nghiên cứu tuyển chọn giống mít na chất lượng cao cho thành phố Hà Nội
23/05/16 11:28AM
Trồng trọt

Tên đề tài: Nghiên cứu tuyển chọn giống mít na chất lượng cao cho thành phố Hà Nội

Thuộc gói thầu 18B: Dịch vụ tư vấn Nghiên cứu cải thiện chất lượng một số giống cây ăn quả tại các tỉnh phía Bắc

Tổ chức chủ trì: Trung tâm giống cây trồng và CNNN

Cơ quan chủ quản: Hội Giống cây trồng Việt Nam

Chủ nhiệm đề tài: ThS. Nguyễn Thị Lý

Các cá nhân tham gia đề tài: Trần Nghĩa, Nguyễn Trường Vương

Thời gian thực hiện đề tài: 10/2014-12/12015

Kinh phí thực hiện: 1.020.792.667 đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định 5320/QĐ-BNN-KHCN ngày 22 tháng 12 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Ngày phê duyệt: Họp ngày 27 tháng 12 năm 2015 tại Hà Nội

Khảo nghiệm, đánh giá đặc điểm nông sinh học của các giống mít, đã tuyển chọn được giống mít na triển vọng có nguồn gốc tại xã Sơn Đà, huyện Ba Vì. Xây dựng bản mô tả đặc điểm nông sinh học của giống mít na giồm các chỉ tiêu: hình dạng cây, phiến lá, chóp lá, màu lá, hình dạng quả, mật độ gai trên vỏ quả, cao cây, đường kính tán, đường kính gốc, thời gian bắt đầu nở hoa, hoa nở rộ, kết thúc hoa, thời gian quả chín,… Đã tuyển chọn được 5 cây ưu tú làm vật liệu gốc cho việc nhân giống, mở rộng, phát triển sản xuất được Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội công nhận.

Xây dựng quy trình canh tác giống mít na với nội dung trọng tâm là bón 60 kg phân chuồng + 1,3 kg đạm ure + 1,3 kg Super Lân +1,9 kg KCL/hốc. Sử dụng phân bón lá Komix và chất điều tiết sinh trường Flower 94 để làm tăng tỷ lệ đậu quả. Áp dụng các biện pháp cắt tỉa cành và tỉa quả. Phòng trừ rệp bằng thuốc Sherpa 25EC, bệnh loét bằng thuốc Boocđô 1%. Mô hình trồng mới đã được xây dựng với quy mô 3 ha tại Sơn Đà, Ba Vì, Hà Nội bằng việc sử dụng cây giống từ cây ưu tú của đề tài với sự tham gia của 08 hộ nông dân tại các thôn Yên Thịnh, Bằng Y, Chí Phú, xã Sơn Đà. Mô hình canh tác giống mít Na với quy mô 2,0 ha/mô hình đã được thực hiện bằng kết quả nghiên cứu của đề tài thông qua các hộ nông dân thuộc xã Sơn Đà, Ba Vì, Hà Nội.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-DT20164675-76)