12/05/16 04:32PM
Trồng trọt

Tên đề tài: Nghiên cứu cơ sở khoa học xác định giá thành sản xuất giá thành sản xuất lúa hàng hóa trên địa bàn thành phố Cần Thơ

Tổ chức chủ trì: Viện Kinh tế - Xã hội thành phố Cần Thơ

Cơ quan chủ quản: UBND thành phố Cần Thơ

Chủ nhiệm đề tài: ThS. Trần Thế Như Hiệp

Các cá nhân tham gia đề tài: CN. Bùi Thị Kim Trúc, PGS. TS Nguyễn Ngọc Đệ, ThS. Nguyễn Thị Kiều, ThS. Huỳnh Thị Thanh Tuyền, CN. Trần Tố Loan, CN. Nguyễn Thị Thảo Nguyên, ThS. Tống Thị Thu Hường, ThS. Đoàn Hoài Nhân

Thời gian thực hiện đề tài: 9/2011-11/2013

Dù vẫn được xem là nguồn thu nhập chính đối với các hộ trồng lúa nhưng thu nhập từ trồng lúa chỉ chiếm khoảng 47% trong cơ cấu thu nhập chung do hộ thực hiện đồng thời nhiều hoạt động để tạo ra thu nhập. Làm thuê phi nông nghiệp thu hút nhiều lao động nhưng chỉ chiếm 9% trong cơ cấu.

Thu nhập bình quân của vụ Đông Xuân đạt 50,46 triệu đồng/ha; vụ Hè Thu đạt 29,99 triệu đồng/ha và vụ Thu Đông đạt 30,15 triệu đồng/ha. Hiệu quả kỹ thuật ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành sản xuất lúa, tăng hiệu quả kỹ thuật sẽ làm giảm giá thành. Các chỉ số hiệu quả kỹ thuật, hiệu quả phân phối và hiệu quả kinh tế từ số liệu điều tra chưa cao, do người dân sử dụng các yếu tố đầu vào (giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật) chưa hợp lý so với khuyến cáo.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-Gia thanh lua hang hoa (1))