12/05/16 04:30PM
Chăn nuôi

Tên dự án: Hỗ trợ nhân rộng mô hình cải tạo giống và cải tiến kỹ thuật chăn nuôi trâu cho đồng bào dân tộc H’rê ở huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi

Mã số:  07/2009/HĐ-DAKHCN

Tổ chức chủ trì: Trạm Khuyến nông huyện Ba Tơ

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Ba Tơ

Chủ nhiệm dự án: KS. Nguyễn Thanh Hiệp

Các cá nhân thanm gia dự án: Nguyễn Thanh Lục, Lê Thanh Lực, Huỳnh Thị Trâm, Trần Thị Ngọc Thương, Huỳnh Ngọc Vũ

Thời gian thực hiện dự án: 8/2009-11/2012

Kinh phí thực hiện: 1.302.762.000 đồng, trong đó:

+ Ngân sách sự nghiệp khoa học tỉnh: 929.000.000 đồng

+ Ngân sách sự nghiệp huyện: 321.374.000 đồng

+Vốn dân đóng góp:            52.388.000 đồng

Qua 2 năm triển khai thực hiện Dự đã tiến hành khảo sát đánh giá thực trạng đàn trâu và tình hình chăn nuôi trâu của các xã thuộc vùng Dự án, tiến hành chọn điểm, chọn hộ thực hiện mô hình đúng yêu cầu. Đã cung ứng đạt 100% số lượng và chất lượng trâu ngoài tỉnh cho các hộ thực hiện mô hình cải tại giống và cung ứng kịp thời các vật tư thiết yếu để xây dựng chuồng trâu và cung ứng giống cỏ, thức ăn tinh và thuốc thú y, tổ chức tập huấn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ xây dựng chuồng nuôi, kỹ thuật nuôi trâu, kỹ thuật phối giống, kỹ thuật trồng cỏ, kỹ thuật chế biến bảo quản thức ăn, dự trữ và bổ sung thức ăn tinh, thô cho trâu, tập huấn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho trâu. Các công nghệ, kỹ thuật đã chuyển giao cho nông dân, được nông dân làm chủ và ứng dụng vào thực tiển sản xuất một cách rộng rãi và có hiệu quả đã đem lại sự thành công của Dự án. Nâng cao nhận thức, hiểu biết kỹ thuật của người nông dân chăn nuôi trâu, thay đổi tập quán chăn nuôi lạc hậu từ chăn nuôi quảng canh sang chăn nuôi bán thâm canh và thâm canh, có kiểm tra, góp phần thúc đẩy phát triển đàn trâu trên địa bàn và tạo việc làm cho người lao động chưa được đào tạo nghề.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT- du an trau(1))