Nghiên cứu chọn tạo giống cà chua lai F1 phục vụ nội tiêu và xuất khẩu cho các tỉnh phía Bắc
20/05/16 04:29PM
Trồng trọt

Tên đề tài: Nghiên cứu chọn tạo giống cà chua lai F1 phục vụ nội tiêu và xuất khẩu cho các tỉnh phía Bắc

Tổ chức chủ trì: Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: TS. Đoàn Xuân Cảnh

Các cá nhân tham gia đề tài: ThS. Nguyễn Văn Tân, TS. Lê Thị Thủy, KSC. Lê Thanh Nhuận, PGS.TS. Nguyễn Hồng Minh, ThS. Nguyễn Đình Thiều, ThS. Nguyễn Thị Thanh Hà, KS. Đoàn Thị Thanh Thúy, ThS. Đỗ Thị Thủy, KS. Trương Thị Thương, TS. Dương Kim Thoa, TS. Đồng Thị Kim Cúc

Thời gian thực hiện đề tài: 1/2011-12/12015

Kinh phí thực hiện: 3.250 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định 1135/QĐ-BNN-KHCN ngày 05 tháng 04 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Ngày phê duyệt: Họp ngày 10 tháng 04 năm 2016 tại Hà Nội

 

Kết quả nghiên cứu:

Đề tài đã thu thập, đánh giá trên 800 nguồn vật liệu khởi đầu và có kế thừa một số vật liệu từ giai đoạn trước. Phân lập dòng và chọn tạo được 105 dòng cà chua thuần mang nhiều tính trạng quý phục vụ cho nghiên cứu chọn tạo giống cà chua lai mới.

Trong thời gian nghiên cứu, đề tài đã lai tạo và đánh giá được 960 tổ hợp lai cà chua mới. Trong đó có 179 tổ hợp lại cho cà chua trồng ngoài đồng và 220 tổ hợp lai cà chua trồng trong nhà lưới. Có 201 tổ hợp lai dạng quả nhỏ và 759 tổ hợp lai dạng quả to.

Đề tài xây dựng được 7 quy trình kỹ thuật (4 quy trình kỹ thuật sản xuất hạt giống và 3 quy trình kỹ thuật thâm canh). Quy trình sản xuất hạt giống đạt năng suất hạt lai 50-60 kg/ha, chất lượng hạt giống tốt. Quy trình kỹ thuật thâm canh cho năng suất vượt so với quy trình cũ 13-15%.

 

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-DT20164661-62)