Nghiên cứu ứng dụng phương pháp tiên tiến trong xử lý và bảo quản nho, táo đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm
20/05/16 04:34PM
CNSTH

Tên đề tài: Nghiên cứu ứng dụng phương pháp tiên tiến trong xử lý và bảo quản nho, táo đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm

Mã số đề tài: 22/R&D/QSEAP-CPMU

Thuộc gói thầu: Nghiên cứu ứng dụng phương pháp xử lý và bảo quản trái cây bằng hóa chất an toàn (19B)

Thuộc: Dự án nâng cao chất lượng, an toàn sản phẩm nông nghiệp và phát triển chương trình khí sinh học QSEAP, vốn vay ADB

Tổ chức chủ trì: Viện Nghiên cứu Hợp tác KHKT Châu Á - Thái Bình Dương

Cơ quan chủ quản: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

Chủ nhiệm đề tài: GS.TSKH. Trần Duy Quý

Các cá nhân tham gia đề tài: Nguyễn Văn Vấn, Nguyễn Quốc Hùng, Hoàng Phú Thịnh, Nguyễn Duy Bảo, Nguyễn Thị Me, Đinh Văn Thành

Thời gian thực hiện đề tài: 10/2014-6/2016

Kinh phí thực hiện: 2.558,810 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định 5199/QĐ-BNN-KHCN ngày 15 tháng 12 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Ngày phê duyệt: Họp ngày  20 tháng 12 năm 2015 tại Hà Nội

 

Kết quả nghiên cứu:

Điều tra thực trạng tình hình trước thu hoạch, tiêu thụ và bảo quản, chế biến quả nho, táo tại Ninh Thuận cho thấy: cây nho, táo được xem là cây ăn quả chủ lực của tỉnh Ninh Thuận, đã được quy hoạch và sản xuất tập trung theo quy trình của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành để phát triển theo hướng hàng hóa và bền vững.

Tác nhân gây bệnh hại trên nho táo trong bảo quản gồm 5 loài vi sinh vật gây hại trên nho (tác nhân chính là Botrytis cinerea chiếm 73,3%) và 5 loài vi sinh vật thường xuyên gây hại táo (nấm Alternaria spp. gây hại chính).

Xây dưng công thức phối trộn màng chitosan-nisin thích hợp cho bản quản nho, táo tươi. Đề xuất 01 quy trình bảo quản nho đảm bảo vệ sinh an toàn thực phâm sử dụng chế phẩm CT02 và 01 quy trình bảo quản táo đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sử dụng chế phẩm CT03. Xác định bao bì phù hợp cho quá trình bảo quản vận chuyển và tiêu thụ nho, từ đó đánh giá hiệu quả kinh tế của các mô hình bảo quản nho, táo.

 

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-DT20164665-67)