Nghiên cứu tuyển chọn và phát triển giống bưởi thích hợp cho thành phố Hà Nội
23/05/16 11:30AM
Trồng trọt

Tên đề tài: Nghiên cứu tuyển chọn và phát triển giống bưởi thích hợp cho thành phố Hà Nội

Thuộc gói thầu 18B: Dịch vụ tư vấn Nghiên cứu cải thiện chất lượng một số giống cây ăn quả tại các tỉnh phía Bắc

Tổ chức chủ trì: Trung tâm giống cây trồng và CNNN

Cơ quan chủ quản: Hội Giống cây trồng Việt Nam

Chủ nhiệm đề tài: ThS. Nguyễn Phùng Hà

Các cá nhân tham gia đề tài: Phạm Ngọc Lin, Nguyễn Hữu Hải

Thời gian thực hiện đề tài: 10/2014-12/12015

Kinh phí thực hiện: 1.053.928.667 đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định 5320/QĐ-BNN-KHCN ngày 22 tháng 12 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Ngày phê duyệt: Họp ngày 27 tháng 12 năm 2015 tại Hà Nội

Khảo nghiệm, đánh giá đặc điểm nông sinh học của các giống bưởi, đã tuyển chọn được giống bưởi La Tinh triển vọng có nguồn gốc tại xã Đông La, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Xây dựng bản đồ mô tả đặc điểm nông sinh học của giống bưởi La Tinh gồm các chỉ tiêu: dạng tán, hình dạng lá, màu sắc lá, chiều cao cây, đường kính tán, đường kính gốc, độ cao phân cành, dạng chùm hoa, màu hoa, dạng quả,… Đã tuyển chọn được 6 cây đầu dòng làm vật liệu gốc cho việc nhân giống, mở rộng, phát triển sản xuất.

Xây dựng quy trình canh tác giống bưởi La Tinh với nội dung chính là bón 150 kg phân chuồng; 0,4 kg đạm ure; 5,5 kg Super Lân; 3,6 kg Kaliclorua, 2,6 kg vôi bột cho 1 cây. Sử dụng phân bón lá Komix và chất điều tiết sinh trường Flower 94. Áp dụng các biện pháp cắt tỉa. Phòng trừ sâu bệnh hại: sử dụng Polytrin 440 EC phòng trừ rệp, sử dụng Comite 73EC phòng trừ nhện kết hợp với dầu khoáng, sử dụng thuốc Boocđô 1% phòng trừ bệnh loét. Xây dựng mô hình trồng mới quy mô 2 ha tại thôn Yên Thái, Đông Yên, Quốc Oai, Hà Nội. Xây dựng mô hình canh tác quy mô 1,5 ha từ kết quả nghiên cứu của đề tại tại Đông La, Hoài Đức, Hà Nội.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-DT20164677-78)